Đường dẫn truy cập

Syria: Tìm thấy nhiều xác chết phụ nữ, trẻ em ở thành phố Homs


Một phụ nữ Syria than khóc khi cầu nguyện trong một cuộc biểu tình chống chính phủ ở Idlib, phía bắc Syria, ngày 9/3/2012
Một phụ nữ Syria than khóc khi cầu nguyện trong một cuộc biểu tình chống chính phủ ở Idlib, phía bắc Syria, ngày 9/3/2012

Chính phủ và giới hoạt động ở Syria nói hàng chục thường dân đã bị sát hại ở Homs trong những ngày gần đây, mặc dù cả hai bên tranh cãi về bên nào phải chịu trách nhiệm về những cái chết đó.

Giới hoạt động nói thi thể của ít nhất 45 phụ nữ và trẻ em đã được phát hiện tại thành phố Homs ở miền trung Syria, từng là điểm nóng trong cuộc nổi dậy chống đối chính phủ, và là mục tiêu của các cuộc tấn công trả đũa và đạn pháo kích của các lực lượng quân đội Syria.

Giới hoạt động nói một số thi thể đã bị cắt xẻo, và một số phụ nữ đã bị hãm hiếp.

Giới hoạt động đổ lỗi cho các lực lượng thân chính phủ Syria về vụ thảm sát này.

Các giới chức Syria xác nhận những cái chết đó, nhưng lại quy lỗi cho những kẻ mà họ miêu tả là “phần tử khủng bố vũ trang” là đã bắt cóc, sát hại và cắt xẻo các bộ phận thi thể của thường dân nhằm mục đích trưng hình ảnh các xác chết cho các cơ quan truyền thông.

Hiện chưa có nguồn tin chính thức nào xác nhận các vụ giết chóc này.

Tin tức về các hành động tàn bạo được tung ra giữa lúc Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chuẩn bị hội họp tại thành phố New York, một ngày sau khi cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan rời Syria mà không đạt được một thỏa thuận hòa bình nào.

Anh đã triệu tập phiên họp để thảo luận về tình hình Trung Đông một năm sau các cuộc nổi dậy được gọi là Mùa Xuân Ả Rập. Nhưng các nhà ngoại giao dự liệu bạo động tại Syria sẽ là vấn đề chủ yếu trong nghị trình thảo luận của phiên họp này. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ có mặt trong số các nhân vật hàng đầu đến dự cuộc họp.

Vị cựu tổng thư ký Liên Hiếp Quốc tuyên bố chấm dứt bạo lực sẽ gay go, nhưng ông nói thêm rằng hai ngày đàm phán của ông với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khiến ông “lạc quan.”

Ông Annan cho hay ông đã hối thúc chính phủ Syria tức thời chấm dứt vụ sát hại và “theo đuổi cải cách và thay đổi.”

Nga và Trung Quốc đã phủ quyết các nghị quyết của Liên hiệp quốc, lên án chiến dịch đàn áp gây nhiều chết chóc của chính quyền Syria chống thành phần đối lập.

Hai nước này cho rằng các nghị quyết đó kêu gọi các nước can thiệp vào nội tình Syria. Việc phủ quyết nghị quyết của Liên hiệp quốc đã khiến Washington bất mãn,

Các giới chức Liên hiệp quốc ước lượng rằng 7,500 người đã chết trong cuộc bạo động kéo dài một năm nay tại Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG