Đường dẫn truy cập

Ông Kofi Annan gặp Tổng thống Assad ở Syria


Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan, người mới được chỉ định làm đặc sứ Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria
Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan, người mới được chỉ định làm đặc sứ Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria

Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan vừa gặp Tổng thống Bashar al-Assad tại Damascus để tìm cách chấm dứt bạo động ở quốc gia Trung Đông này. Đài truyền hình nhà nước Syria mô tả cuộc họp hôm nay là “tích cực.”

Ông Annan, người mới được chỉ định làm đặc sứ Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria, đã kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị cho vụ khủng hoảng và cảnh báo rằng việc trang bị vũ khí cho các lực lượng nổi dậy chỉ làm cho tình hình xấu thêm.

Hôm nay một thành viên của Liên đoàn Ả Rập là Qatar phát biểu tại một hội nghị của các vị ngoại trưởng Ả Rập ở Cairo rằng đã tới lúc phái binh sĩ Ả Rập và nước ngoài tới Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng dự cuộc họp ở Ai Cập. Nga và Trung Quốc đã hai lần phủ quyết các đề nghị của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhằm gây sức ép đòi chính phủ của ông Assad chấm dứt vụ xung đột.

Hôm qua, người đứng đầu công tác cứu trợ của Liên hiệp quốc, bà Valerie Amos, tuyên bố tại Ankara rằng các giới chức Syria yêu cầu có thêm thời gian để xem xét một thỏa thuận để cho phép Liên hiệp quốc giúp đỡ các nạn nhân của vụ đàn áp đối lập đang tiếp diễn ở Syria. Bà nói rằng các giới chức Syria tán đồng việc thực hiện một cuộc thăm dò có giới hạn để thu thập thông tin về tình trạng của những người bị ảnh hưởng của bạo động.

Các nhóm đối lập Syria hôm qua nói rằng ít nhất 31 người đã thiệt mạng trong khi hàng vạn người xuống đường biểu tình trên khắp nước để phản đối chính phủ của ông Assad.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria ở Anh cho biết hầu hết những trường hợp tử vong xảy ra tại thành phố Homs, nơi đã trở thành trung tâm của vụ đàn áp của chính phủ.

Theo ước tính của Liên hiệp quốc, các lực lượng Syria đã sát hại hơn 7.500 người kể từ khi cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad bắt đầu cách nay một năm.

Chính phủ ở Damascus nói rằng thủ phạm của vụ rối loạn là “những phần tử khủng bố vũ trang” và cho biết 2.000 người trong lực lượng an ninh của họ đã thiệt mạng trong vụ xung đột.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG