Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ quảng bá thương mại với châu Mỹ La tinh


Tổng thống Obama đến nói chuyện tại Đại học ở Florida
Tổng thống Obama đến nói chuyện tại Đại học ở Florida

Tổng thống Barack Obama hôm thứ Sáu quảng bá mối liên hệ mậu dịch của Hoa Kỳ với các nước châu Mỹ La tinh, vào lúc ông sửa soạn đi dự hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ La tinh tại Cartagena, Colombia.

Phát biểu tại cảng Tampa, bang Florida, miền nam nước Mỹ, Tổng thống Obama nói xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Tây Bán cầu đã tăng 46% kể từ năm 2009. Ông nói hiện nay hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Tây Bán cầu nhiều hơn các vùng khác trên thế giới.

Ông cũng đề cập hiệp ước mậu dịch tự do ký năm ngoái với Colombia, Panama và Nam Triều Tiên như là một dấu hiệu của tiến bộ kinh tế.

Và ông loan báo một sáng kiến mới có tên Mạng lưới Doanh thương nhỏ của châu Mỹ, được thiết kế để hỗ trợ cho việc tạo công ăn việc làm và khuyến khích trao đổi thương mại lớn hơn giữa các doanh thương nhỏ tại Tây Bán cầu.

Trước hội nghị thượng đỉnh Cartegena, các nhà lãnh đạo của 32 quốc gia châu Mỹ La Tinh đã khẳng định sự độc lập kinh tế ngày càng tăng của họ đối với Hoa Kỳ, một thời là một nền kinh tế áp đảo.

Trong khi Tổng thống Obama vẫn được mến chuộng trong vùng, ông đang đối mặt với những bất bình ngày càng tăng của các người tương nhiệm về một số vấn đề, trong đó có cuộc chiến chống buôn lậu ma túy kéo dài nhiều thập niên, và việc Cuba tiếp tục vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG