Đường dẫn truy cập

Vấn đề Cuba gây chia rẽ tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước Châu Mỹ


Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cartagena, ngày 13/4/2012
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cartagena, ngày 13/4/2012

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang chịu sức ép liên tục của các vị tương nhiệm có mặt tại Hội nghị các Nước Châu Mỹ ở Columbia, để đồng ý cho Cuba tham gia các cuộc họp trong tương lai.

Cả các nước thiên tả lẫn các nước do các thành phần bảo thủ cai trị, đều hối thúc để Cuba được tham gia hội nghị thượng đỉnh kỳ tới.

Nhân vật chủ trì hội nghị, Tổng Thống Colombia Juan Manuel Santos, nói trước hội nghị rằng không có lý do gì để loại trừ đảo quốc Cuba trong tình hình hiện tại.

Ông Santos nói việc cô lập hóa Cuba, cũng như các biện pháp cấm vận, thái độ hờ hững, bỏ mặc Cuba đã chứng tỏ là vô hiệu quả.

Nhà lãnh đạo Colombia nói rằng trong thế giới ngày nay, đó không phải là một đường lối có thể được biện minh. Ông nói thái độ ấy từ thời Chiến tranh Lạnh nay đã lỗi thời.

Tổng Thống Ecuador Rafael Correa tẩy chay hội nghị tại Cartagena để phản đối sự vắng mặt của Cuba.

Hoa Kỳ lập luận rằng Cuba không hội đủ điều kiện để tham gia bởi vì nước này thiếu các tiêu chuẩn dân chủ và không tôn trọng các quyền làm người của nhân dân Cuba.

Hơn 30 vị nguyên thủ quốc gia và đứng đầu chính quyền tham gia Hội nghị Thượng đỉnh các Quốc gia Châu Mỹ lần thứ 6. Hội nghị này kéo dài 2 ngày và kết thúc trong ngày hôm nay.

Một đề tài gây chia rẽ khác là hợp pháp hóa việc sử dụng ma túy. Tổng Thống Santos và các nhà lãnh đạo khác nói giải pháp này nên được cứu xét như một giải pháp thay thế hữu hiệu hơn và ít tốn kém hơn, so với cuộc chiến chống ma túy do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Tổng thống Obama khẳng định lại lập trường của ông, chống đối đề nghị này, mặc dù ông thừa nhận những mất mát mà ông miêu tả là “tàn bạo” do những vụ bạo động vì ma túy gây ra.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ nói ông sẵn sàng tham gia “các cuộc thảo luận chính đáng.”

Tổng Thống Obama đề cập tới đà phát triển đáng nể vì tại Châu Mỹ La tinh, và nêu bật 2 thỏa thuận mậu dịch tự do với Hoa Kỳ trong khu vực, một với nước chủ nhà Colombia, và thỏa thuận mậu dịch tự do thứ nhì với Panama.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng nói tới “những bất bình đẳng rõ rệt” vẫn tiếp tục tại nhiều nước trong khu vực, và quá nhiều người vẫn sống trong cảnh nghèo đói.

Tổng Thống Santos của Colombia kêu gọi các vị lãnh đạo tương nhiệm hãy trở thành “những đối tác vì sự thịnh vượng” của khu vực, là chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh lần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG