Đường dẫn truy cập

TT Obama đối mặt với sự trỗi dậy của châu Mỹ Latin tại hội nghị khu vực


Người dân cầm biểu ngữ có hình của Tổng thống Obama trong một cuộc diễu hành ở Turbaco, 20 km về phía nam của Cartagena, Colombia, 11/4/2012

Các nhà lãnh đạo của 32 nước châu Mỹ Latin đang khẳng định sự độc lập về kinh tế ngày càng tăng của họ trước nền kinh tế từng một thời thống lĩnh là Hoa Kỳ trước cuộc hội nghị thượng đỉnh trong tuần này của châu Mỹ ở Cartagena, Colombia.

Trong khi cá nhân Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vẫn là một người được nhiều người ngưỡng mộ trên khắp khu vực, ông đang phải đối mặt với ngày càng nhiều những sự bất bình của các đối tác về một loạt các vấn đề, gồm cả cuộc chiến kéo dài hàng thập niên nay của Washington đối với hoạt động buôn lậu ma túy và việc Cuba vẫn tiếp tục vắng mặt tại hội nghị.

Ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo, gồm cả lãnh đạo nước chủ nhà, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, đã kêu gọi phi hình sự hóa hoạt động buôn bán ma túy để giảm nhu cầu đang tiếp tay cho các băng đảng ma túy bạo lực. Ông Dan Restrepo, cố vấn An ninh Quốc gia của ông Obama cho khu vực châu Mỹ Latin, nói rằng tổng thống không ủng hộ việc phi hình sự hóa, nhưng hoan nghênh cuộc tranh luận về vấn đề này.

Thêm vào đó, ngày càng có nhiều người yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt lệnh cấm vận kéo dài 5 thập niên qua đối với Cuba và cho phép nước này gia nhập lại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ. Tổng thống Ecuador Rafael Correa đang tẩy chay hội nghị thượng đỉnh để phản đối việc Cuba vắng mặt tại hội nghị tuần này, và những người khác đang cảnh báo rằng hội nghị này sẽ là hội nghị cuối cùng không có sự tham dự của đảo quốc cộng sản này.

Ảnh hưởng của Washington đối với châu Mỹ Latin đã phai nhạt kể từ hội nghị thượng đỉnh lần trước hồi năm 2009, khi khu vực này tăng cường các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao với các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG