Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ châu kết thúc trong chia rẽ về vấn đề Cuba


Hội nghị thượng đỉnh Mỹ châu tại Cartagena
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ châu tại Cartagena

Các nhà lãnh đạo khắp châu Mỹ đã kết thúc hai ngày họp cấp vùng tại Colombia mà không đưa ra một thông cáo chung cuộc, và không thể đồng ý về vấn đề bao gồm cả Cuba trong các cuộc họp trong tương lai.

Hoa Kỳ, chỉ được mỗi Canada ủng hộ, giữ vững lập trường chống đối Cuba, bất chấp áp lực từ cả các chính phủ phe tả lẫn bảo thủ trong khu vực để bao gồm cả Havana trong kỳ họp thượng định châu Mỹ lần tới.

Tổng thống nước chủ nhà, ông Juan Manuel Santos nói trước hội nghị rằng không có lý do gì trong bối cảnh hiện nay để phải loại bỏ đảo quốc này.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa tẩy chay hội nghị tại Cartagena để phản đối sự vắng mặt của Cuba.

Hoa Kỳ lý luận rằng Cuba không đủ tư cách tham dự hội nghị vì thiếu thành tích dân chủ và không tôn trọng nhân quyền của nhân dân Cuba.

Hợp thức hóa ma túy cũng là một vấn đề khác nữa gây chia rẽ tại hội nghị. Tổng thống Santos và các nhà lãnh đạo khác lý luận rằng có một đường lối thay thế hữu hiệu hơn và ít tốn kém hơn là cuộc chiến chống ma túy do Hoa Kỳ lãnh đạo. Tổng thống Obama nhấn mạnh đến sự chống đối của ông đối với đường lối thay thế đó, mặc dù ông thừa nhận sự "thiệt hại tàn bạo" của bạo động vì ma túy.

Trong lãnh vực kinh tế, ông Obama nói Washington muốn có quan hệ mật thiết hơn với Tây bán cầu.

Ông nhắc đến mức tăng trưởng kinh tế đáng thán phục của Châu Mỹ Latin và nhấn mạnh đến 2 hiệp định tự do mậu dịch của Hoa Kỳ, một với quốc gia chủ nhà Colombia và một với Panama. Đại diện thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk hôm Chủ nhật cho biết hiệp định tự do mậu dịch Hoa Kỳ-Colombia sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng Năm.

Có hơn 30 nguyên thủ các quốc gia và chính phủ tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ lần thứ Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG