Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên tiếp tục viện trợ cho miền Bắc bất chấp vụ phóng hỏa tiễn


Xe tải chở phẩm vật cứu trợ cho Bắc Triều Tiên
Xe tải chở phẩm vật cứu trợ cho Bắc Triều Tiên

Mặc dù xảy ra vụ phóng hỏa tiễn đầy khiêu khích của Bắc Triều Tiên hôm thứ sáu tuần rồi, Nam Triều Tiên tiếp tục viện trợ nhân đạo cho nước láng giềng nghèo khó mà trên thực tế vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với họ. Từ Seoul, thông tín viên VOA Steve Herman gửi về bài tường trình sau đây.

Giới chức hàng đầu của Nam Triều Tiên phụ trách việc giao tiếp với Bình Nhưỡng tuyên bố chính phủ của ông không cắt viện trợ nhân đạo cho miền Bắc.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên Yu Woo-ik cho biết trong khi xúc tiến các biện pháp trừng phạt khác đối với Bình Nhưỡng vì vụ phóng hỏa tiễn, Seoul vẫn để cho các cơ quan cứu trợ tư nhân tiếp tục cung cấp phẩm vật cứu trợ cho những người cần được trợ giúp tại miền Bắc.

Ông Kang Young-sik là Tổng thư ký của Phong trào Chia sẻ Hàn Quốc, qui tụ các tổ chức phi chính phủ viện trợ cho Bắc Triều Tiên.

Ông Kang nói rằng các tổ chức cứu trợ tư nhân lo ngại rằng sau vụ phóng hỏa tiễn Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên sẽ ra lệnh buộc họ ngưng giúp đỡ cho Bắc Triều Tiên, nên ông cảm thấy an tâm khi nghe thông cáo vừa kể.
Các cơ quan cứu trợ cho biết nạn suy dinh dưỡng đang lan rộng tại miền Bắc, nhất là nơi các trẻ em.

Chính phủ Nam Triều Tiên gay gắt lên án vụ phóng hỏa tiễn hôm thứ sáu vừa qua, và nói rằng số tiền dùng để chế tạo và phóng phi đạn có thể đủ để nuôi ăn nhiều triệu người nghèo đói tại Bắc Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an LHQ, hôm qua loan báo các biện pháp chế tài Bắc Triều Tiên sẽ được siết chặt thêm nữa vì vụ phóng hỏa tiễn mà họ cho là vi phạm các nghị quyết trước đây của LHQ.

Trong khi đó, các bộ trong chính phủ Nam Triều Tiên cho biết họ không có thông tin xác nhận việc Trung Quốc đã ngưng, hay ít nhất, tạm ngưng việc đưa người tị nạn Bắc Triều Tiên về nước.

Báo Yomiuri của Nhật Bản loan tin một giới chức Trung Quốc, không nêu tên, trong tỉnh Liêu Ninh nói với các phóng viên báo chí rằng hành động buộc người Bắc Triều Tiên về nước đã chấm dứt. Nhật báo vừa kể cho biết sự đình chỉ này phản ánh sự bất bình của Trung Quốc đối với vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên.

Trước khi diễn ra vụ phóng, Trung Quốc đã cho phép 5 người tị nạn Bắc Triều Tiên tới Nam Triều Tiên. Những người này đã trú ngụ trong một thời gian dài bên trong đại sứ quán Nam Triều Tiên ở Bắc Kinh để tránh bị bắt.

Nam Triều Tiên và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã yêu cầu Trung Quốc thay đổi chính sách trả người tị nạn về Bắc Triều Tiên vì những người này sẽ bị trừng phạt, và có thể bị tử hình.

Hai nước Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao và trong thực tế vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh vì hai bên chưa ký hiệp định hòa bình sau cuộc xung đột gây nhiều chết chóc và thiệt hại trong ba năm đầu của thập niên 1950.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG