Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc chuẩn bị hành động thêm với Bắc Triều Tiên


Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Susan Rice nói nghị quyết của LHQ lên án vụ phóng tên lửa bất thành của Bắc Triều Tiên cho thấy những hành động khác của Bắc Triều Tiên sẽ không được dung thứ

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc nói cơ quan quốc tế này sẵn sàng có những hành động thêm nữa chống lại Bắc Triều Tiên nếu nước này tiếp tục theo đuổi chương trình phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân.

Tuyên bố với các phóng viên hôm thứ Tư, bà Susan Rice nói nghị quyết vừa rồi của Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng tên lửa bất thành của Bắc Triều Tiên là “một quyết tâm mạnh mẽ và thống nhất” cho thấy những hành động khác của Bắc Triều Tiên sẽ không được dung thứ.

Nhận xét của bà Rice được đưa ra tiếp theo loan báo của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA cho biết sẽ không gởi quan sát viên đến Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố không còn bị ràng buộc về một thỏa thuận với Hoa Kỳ không thử nghiệm tên lửa và bom hạt nhân.

Hôm thứ Ba, Bình Nhưỡng nói hủy bỏ một thỏa thuận song phương chấm dứt những hoạt động hạt nhân và cho phép các thanh tra IAEA vào nước này sau khi Hoa Kỳ ngưng viện trợ lương thực cần thiết đối với Bắc Triều Tiên.

Bà Rice nhắc lại việc ngưng viện trợ lương thực là hậu quả trực tiếp của việc Bắc Triều Tiên phóng tên lửa thất bại vào thứ Sáu tuần trước, vi phạm thỏa thuận này.

Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết quyết tâm tiếp tục nỗ lực phóng một rốckết tầm xa vào không gian để đưa một vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo trái đất. Bắc Triều Tiên cũng cho biết sẽ có những biện pháp trả đũa nhưng chưa xác định rõ vì hiện nay thỏa thuận với Hoa Kỳ không còn tồn tại nữa.

Cựu giám đốc CIA Michael Hayden nói với Đài VOA là ông lo ngại lãnh tụ mới của Bắc Triều Tiên Kim Jong Un có thể cảm thấy áp lực củng cố quyền lực bằng những hành động khiêu khích thêm nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG