Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên tổ chức mít tinh chống Nam Triều Tiên


Ảnh của đài truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên cho thấy binh sĩ và thường dân tại quảng trưởng Kim Il Sung ở Binh Nhưỡng hôm 20/4/12
Ảnh của đài truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên cho thấy binh sĩ và thường dân tại quảng trưởng Kim Il Sung ở Binh Nhưỡng hôm 20/4/12

Hàng vạn người Bắc Triều Tiên hôm nay tụ tập ở quảng trường chính của thủ đô Bình Nhưỡng để phản đối chính phủ của Nam Triều Tiên, là nước đã cực lực chỉ trích vụ phóng hỏa tiễn bất thành của miền bắc hồi tuần trước.

Đài truyền hình nhà nước chiếu cảnh binh lính và thường dân vung tay lên trời và hô những khẩu hiệu chống lại Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung Bak, trong lúc một bức ảnh khổng lồ vẽ hình nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên bị cắt cổ được giương lên giữa đám đông.

Bắc Triều Tiên đe dọa thực hiện điều mà họ gọi là “một cuộc chiến tranh thần thánh” chống lại chính phủ của ông Lee Myung Bak nếu ông không tạ lỗi vì đã phát biểu hồi tuần trước là Bình Nhưỡng đã chi tiêu hàng triệu đô la cho các chương trình vũ khí thay vì mua lương thực cho những người dân đang lâm cảnh đói nghèo.

Hôm qua, Bắc Triều Tiên thề sẽ không ngừng phóng vệ tinh lên không gian, một tuần sau khi họ làm ngơ trước sự phản đối của quốc tế và phóng một hỏa tiễn tầm xa nhưng hỏa tiễn bị vỡ tan không lâu sau khi được phóng đi.

Hãng thông tấn Trung ương trích lời các giới chức không gian nói rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thực hiện những vụ phóng mà họ nói là để đưa vệ tinh thời tiết lên quỹ đạo.

Bản tin nói rằng các nhà khoa học đã tìm ra nguyên do làm cho vụ phóng tuần trước bị thất bại, nhưng họ không cho biết chi tiết. Họ cũng không nói vụ phóng hỏa tiễn sắp tới sẽ được thực hiện vào lúc nào.

Loan báo vừa kể được đưa ra vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc mạnh mẽ lên án vụ phóng hỏa tiễn và đe dọa áp dụng thêm các biện pháp chế tài.

Hội đồng này nói rằng vụ phóng đó vi phạm những nghị quyết cấm Bắc Triều Tiên sử dụng kỹ thuật phi đạn đạn đạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG