Đường dẫn truy cập

Nạn đói lan rộng thêm tại Somalia


Một bà mẹ bế đứa con bị suy dinh dưỡng tại một nơi tạm ngụ trong thủ đô Mogadishu
Một bà mẹ bế đứa con bị suy dinh dưỡng tại một nơi tạm ngụ trong thủ đô Mogadishu

Có phần chắc nạn đói ở Somalia sẽ tệ hại thêm trong những tháng sắp tới mà không có trợ giúp ngay tức thời. Theo các giới chức Liên Hiệp quốc cho hay, cuộc khủng hoảng lương thực đã lan rộng tới vùng Bay ở miền nam Somalia.

Văn phòng Liên Hiệp Quốc phối hợp các vấn đề nhân đạo tại Somalia cho biết có đến 4 triệu người tại Somalia, tức là hơn nửa dân số toàn quốc, giờ đây đang bị lâm vào tình trạng khủng hoảng lương thực.

Nạn đói đã được nhận diện tại 5 vùng khác ở nam Somalia trong 2 tháng qua giờ đây đã lan tới Bay, một khu vực sản xuất lương thực quan trọng.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc này cho hay hàng chục ngàn người đã chết và hàng trăm người đang chết mỗi ngày và ít nhất một nửa số người chết là trẻ em.

Điều phối viên Liên Hiệp Quốc đặc trách các vấn đề nhân đạo ở Somalia, ông Mark Bowden cho hay ông không thể đánh giá thấp tầm mức của cuộc khủng hoảng, và rằng cần phải có thêm trợ giúp.

Ông nói: ”Chúng tôi biết chúng tôi chưa thỏa mãn được nhu cầu to lớn mà nhân dân Somalia đang cần tới. Nhưng 4 tháng sắp tới là giai đoạn sinh tử trong đó chúng ta cần phải ổn định tình hình. Tuy nhiên, chỉ để nhắc nhở quí vị, và tôi cũng biết là thông điệp này đã được liên tiếp gửi đi, đây không phải là một cuộc khủng hoảng ngắn hạn."

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi trợ giúp 1 tỉ 100 triệu đô la để giúp nạn đói ở Somalia, và đã gây quĩ được đến 60% con số đó.

Ông Bowden cho hay các nhân viên Liên Hiệp Quốc đã có thể gia tăng các hoạt động của họ trong những tuần lễ gần đây, vì những quốc gia hoặc những cơ quan viện trợ đã đáp ứng tuyên bố về nạn đói trước đây.

Cuộc khủng hoảng tại Somalia là do nạn hạn hán trầm trọng khiến cho thu hoạch mùa màng bị giảm sút trầm trọng nhất tính từ 17 năm nay.

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế FAO đã can thiệp bằng cách giúp tiền mặt và hạt giống để giữ nông dân ở lại với vườn ruộng của họ.

Nhưng giám đốc FAO đặc trách Somalia, ông Luca Alinovi, nói rằng kiếm được ngân quỹ tài trợ cho các chương trình dài hạn khó hơn.

Ông nói: "Điểm chính yếu là chúng tôi nhận được tiền trợ giúp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo. Rất khó nhận được trợ giúp cho một chương trình dài hạn vì hầu hết những quốc gia hay cơ quan viện trợ đặt điều kiện là muốn được viện trợ cho chương trình dài hạn, họ đòi quốc gia đó phải có một chính phủ vận hành được. Đây là điểm khó cho Somalia.”

Trong lúc hạn hán là một thiên tai không thể tránh được, người ta vẫn có thể ngăn chặn để không xảy ra nạn đói.

Nhưng Somalia là quốc gia đề ra nhiều khó khăn trong vấn đề tiếp vận cho các cơ quan trợ giúp, trong số đó phải kể đến sự kiện nước này không có được một chính phủ trung ương vận hành được kể từ 20 năm qua.

Nhóm Hồi giáo chủ chiến al- Shabab có liên hệ với al-Qaida tiếp tục nắm giữ ảnh hưởng ở nhiều nơi trong nước, đe dọa cho an ninh của nhiều nhân viên làm việc cho các cơ quan cứu trợ.

Liên Hiệp Quốc cho biết đang thảo luận với nhóm chủ chiến này để có thể tiếp cận được với một số những nơi bị đói kém.

Với mức độ đáp ứng nhân đạo như hiện nay, Liên Hiệp Quốc ước tính hầu hết miền nam Somalia sẽ lâm cảnh đói kém tính cho tới cuối năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG