Đường dẫn truy cập

Đánh bom đẫm máu ở Mogadishu đánh dấu sự tái xuất của al-Shabab


Thi hài nạn nhân vụ nổ bom được đưa ra ngoài
Thi hài nạn nhân vụ nổ bom được đưa ra ngoài

Những người chứng kiến nói với ban tiếng Somali của Đài VOA rằng 2 kẻ đánh bom tự sát lái một chiếc xe tải xông vào một khu công ốc nơi tọa lạc các văn phòng chính phủ. Các giới chức nói đa số các nạn nhân là học sinh đã đến Bộ Giáo Dục để chờ nghe kết quả cuộc thi để được ra nước ngoài du học.

Nhóm đấu tranh al-Shabab có liên hệ với al-Qaida, đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên tại Mogadishu từ khi Chính quyền Chuyển tiếp Liên bang Somalia loan báo hồi tháng 8 vừa rồi, rằng họ đã đẩy bật được lực lượng al-Shabab ra khỏi thủ đô, tiếp theo sau một chiến dịch quân sự thành công do các lực lượng chính phủ và Liên Hiệp Châu Phi phát động.

Lúc đó, các giới chức tuyên bố rằng chiến thắng quân sự đó đánh dấu khởi đầu của sự cáo chung của nhóm al-Shabab.

Tuy nhiên Giám đốc Trung tâm Châu Phi tại Hội đồng Đại Tây dương ở Washington, ông J. Peter Phạm, nói rằng các phần tử chủ chiến có thể quay lại với một chiến lược đã chứng tỏ hiệu quả cho họ trong quá khứ, chống các lực lượng quân đội nước ngoài.

Ông Phạm nói: “Chắc chắn nhóm al-Shabab khi rút lui ra khỏi Mogadishu hồi đầu tháng 8, nhiều thủ lĩnh nhóm này đã đe dọa sẽ áp dụng loại chiến thuật này, chiến thuật của chiến tranh không quy ước, đã chứng tỏ thành công chống người Ethiopia.”

Các binh sĩ Ethiopia đã giúp Chính quyền Chuyển tiếp Liên bang Somalia chiến đấu chống nhóm al-Shabab trong 2 năm trước khi triệt thoái ra khỏi Somalia hồi đầu năm 2009.

Ông Phạm nói hiện chưa rõ liệu nhóm al-Shabab có khả năng duy trì chiến dịch bạo động mới này hay không, bởi vì trong những tháng gần đây, họ đã mất nhiều tài nguyên và sự hậu thuẫn của công chúng.

Tuy nhiên, theo ông Phạm, Chính quyền Chuyển tiếp Liên bang Somalia đã thất bại trong việc khai thác những điểm yếu của đối thủ.

Ông nhận định: “Lẽ ra điều mà họ nên làm là xây dựng sự hậu thuẫn tại địa phương, cung cấp các dịch vụ phụ trội và tăng cường sự hiện diện trong các khu vực mà nhóm al-Shabab mới bỏ ngỏ. Đó là những gì mà một chính quyền quyết tâm chiến đấu chống nổi dậy sẽ làm. Tuy nhiên, hiểu rõ Chính quyền Chuyển tiếp Liên bang Somalia, và căn cứ vào quá trình của họ, thì nếu đây là một tiếng kêu báo thức, tôi nghỉ rằng họ đã với tay bấm cái nút trên đồng hồ để được ngủ thêm vài phút nữa.”

Nhóm al-Shabab duy trì quyền kiểm soát chặt chẽ các khu vực ở trung và nam bộ Somalia, vốn là khu vực bị tác động nặng nề nhất bởi nạn hạn hán và đói kém.

Quá trình thù nghịch và bạo động của nhóm chủ chiến này đối với các tổ chức cứu trợ nhân đạo làm việc tại Somalia, đã phức tạp hóa thêm các nỗ lực cứu trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG