Đường dẫn truy cập

Al-Shabab buộc người tị nạn Somalia trở về vùng bị nạn đói


Một bà mẹ và đứa con bị suy dinh dưỡng ở một nơi tạm ngụ trong thủ đô Mogadishu, Somalia

Một lãnh tụ miền nam Somalia nói các phần tử chủ chiến al-Shabab đang buộc những gia đình phải trở về những vùng bị nạn đói mà trước đó họ đã rời bỏ.

ông Ugas Isaq Ibrahim Hassan nói với ban Somalia Đài VOA là những phần tử Hồi Giáo cực đoan trước đây trong tuần này bắt đầu di dời những gia đình khỏi thị trấn Baidoa do al-Shabab kiểm soát.

ông Hassan nói tổ chức có liên hệ đến al-Qaida này cho những gia đình 100 kí gạo, bột mì, dầu ăn và trái chà là trước khi trả họ về những khu vực chung quanh bao gồm Dinsor, Qansahdhere, Ufurow, Bardale và Burkhkaba.

Các lãnh tụ địa phương ước lượng có đến 20.000 gia đình đến Baidoa để được trợ giúp hầu tránh khỏi chết đói và hầu hết những gia đình này còn ở tại đây.

Ông Hassan cho biết là một số gia đình lo ngại sẽ bị bỏ rơi tại những làng quê của họ mà không được trợ giúp thêm. Ông nói các lãnh tụ al-Shabab cho biết sẽ cung cấp thêm vật phẩm cứu trợ.

Al-Shabab cấm hầu hết những tổ chức cứu trợ nước ngoài hoạt động tại những vùng dưới quyền kiểm soát của họ.

Liên Hiệp Quốc đã công bố 6 vùng tại miền nam Somalia là những vùng bị nạn đói. Hầu hết những vùng này bị đặt dưới quyền kiểm soát của al-Shabab.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG