Đường dẫn truy cập

Một nhà thiên văn phát động cuộc tìm kiếm phi thuyền Apollo 10


Một nhà thiên văn phát động cuộc tìm kiếm phi thuyền Apollo 10
Một nhà thiên văn phát động cuộc tìm kiếm phi thuyền Apollo 10

Một nhà thiên văn nghiệp dư ở Anh đang lãnh đạo một nỗ lực quốc tế để xác định vị trí phi thuyền Apollo 10 của Mỹ đã xoay quanh quỹ đạo Mặt Trời từ năm 1969.

Phi thuyền được biết tới với danh hiệu “Snoopy” này bị bỏ lại trên quỹ đạo sau khi hoàn thành chuyến bay thử nghiệm để chuẩn bị cho phi thuyền Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng.

Cuộc tìm kiếm “Snoopy” là ý kiến của một người mê thiên văn, ông Nick Howes. Dự án được NASA ủng hộ này đặt bàn doanh tại cơ sở có viễn vọng kính Faulkes ở Wales.

Ông Howes hy vọng sẽ có sự tham gia của hằng trăm học sinh từ khắp nơi trên nước Anh và sẽ tạo cảm hứng cho hằng ngàn nhà thiên văn nghiệp dư trên khắp thế giới để tham gia. Họ sẽ phân tích dữ liệu thâu thập được trong 40 năm qua từ các viễn vọng kính trên khắp thế giới.

Ông Howes nói Apollo 10 có thể ở đâu đó trong khoảng không gian 135 triệu kilomét. Vấn đề này phức tạp hơn nữa vì thiếu các dữ liệu vững chắc trên quỹ đạo trở ngược về năm 1969.

Ông Howes nói chỉ có một cơ may mỏng manh tìm thấy phi thuyền Snoopy trên quỹ đạo, nhưng cuộc tìm kiếm này chắc có thể dẫn tới việc tìm thấy những thứ khác, như các hành tinh nhỏ và sao chổi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG