Đường dẫn truy cập

Ít có nguy cơ bị trúng mảnh vụn từ không gian rơi xuống hôm thứ Sáu


Vệ Tinh Khảo Cứu Thượng Tầng Khí Quyển (UARS)
Vệ Tinh Khảo Cứu Thượng Tầng Khí Quyển (UARS)

Cơ quan NASA nói rằng, nguy cơ bị mảnh vụn của Vệ Tinh Khảo Cứu Thượng Tầng Khí Quyển (UARS) rơi trúng là rất mỏng manh. Kể từ thập niên 1950, đã có một trường hợp được xác nhận về một người bị trúng mảnh vụn rơi xuống từ không gian.

Cơ quan không gian Hoa Kỳ nói họ không có tin nào được xác nhận về nhà cửa bị hư hại đáng kể hay một người bị thương bởi những mảnh vụn này.

Thật ra, kể từ lúc khởi đầu của Kỷ Nguyên Không Gian vào cuối thập niên 1950, người ta tin là chỉ có một người trên hành tinh này bị trúng mảnh vụn từ không gian rơi xuống. Cô Lotie Williams là người rơi vào trường hợp đặc biệt đó.

Vào năm 1997, cô Williams ở ngoài lúc đêm khuya tại tiểu bang Oklahoma Hoa Kỳ. Cô nhìn thấy một vệt sáng trên bầu trời và sau đó cảm thấy có cái gì chạm nhẹ vào vai. Williams nhìn xuống đất nơi vật đó rơi xuống và nghĩ có lẽ là một mảnh sao băng.

Một khoa học gia chuyên về những mảnh vụn trên quỹ đạo làm việc tại cơ quan NASA, ông Mark Matney, nói:

“Đó không phải một ngôi sao mà là một mảnh cách nhiệt đã rơi xuống Trái Đất. Cùng vụ trở vào khí quyển Trái Đất đó có hai chiếc bình rơi xuống tiểu bang Texas.”

Và cũng như cô Williams nhìn thấy những vệt sáng trên trời vào đêm đó, ta có thể thấy cùng hiện tượng như vậy của vệ tinh UARS nếu nó rơi trong khu vực đất liền vào lúc trời tối.

Thiếu tá Michael Duncan làm việc tại Trung Tâm Hỗn Hợp Hoạt Động Không Gian, một bộ phận của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ chuyên theo dõi những mảnh vụn trên quỹ đạo, trong đó có UARS.

Thiếu tá Duncan cho biết: “NASA đã tiên đoán sẽ có một cuộc biểu diễn ánh sáng khá ngoạn mục nếu ta ở một nơi có thể nhìn thấy. Tùy theo thời gian vệ tinh này rơi trở vào khí quyển, nếu là ban đêm thì ta phải nhìn thấy nó. Nếu là ban ngày thì sẽ khó thấy.”

NASA ước tính sẽ có 26 mảnh kim loại của UARS - vệ tinh được phóng lên quỹ đạo 20 năm trước đây và bỏ không sử dụng nữa vào năm 2005 - còn sót lại khi trở vào khí quyển và rơi trở về Trái Đất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG