Đường dẫn truy cập

Núi của hành tinh nhỏ Vesta cao hơn Núi Everest ba lần


Hành tinh nhỏ Vesta đo được khoảng 530 kilomet bề ngang, là thiên thể lớn thứ nhì trong vành đai hành tinh nhỏ chính của Thái Dương Hệ
Hành tinh nhỏ Vesta đo được khoảng 530 kilomet bề ngang, là thiên thể lớn thứ nhì trong vành đai hành tinh nhỏ chính của Thái Dương Hệ

Cơ quan không gian NASA Hoa Kỳ cho biết những hình ảnh mới của hành tinh nhỏ Vesta do phi tuyền Dawn chụp được cho thấy có một ngọn núi lớn cao gấp ba lần đỉnh cao nhất của Everest, núi cao nhất trái đất.

Các nhà khoa học theo dõi phi vụ này nói núi của hành tinh nhỏ Vesta nhô lên cao 22 kilomet trên mặt đá của thiên thể này. Như vậy là cao hơn núi Everest 13 kilomet.

Đỉnh Everest trong rặng Hy Mã Lạp Sơn cao hơn mặt nước biển 8,85 kilomet. Đỉnh núi của hành tinh nhỏ Vesta chỉ thua ngọn núi cao nhất trong Thái Dương Hệ, là núi lửa Olympus Mons, cao 25 kilomet trên Sao Hỏa.

Hành tinh nhỏ Vesta đo được khoảng 530 kilomet bề ngang, là thiên thể lớn thứ nhì trong vành đai hành tinh nhỏ chính của Thái Dương Hệ, một giải không gian giữa những quỹ đạo của Sao Hỏa và Sao Mộc chứa hằng ngàn mảnh vụn thiên thạch.

Phi thuyền thăm dò robot Dawn của NASA, phi thuyền đầu tiên quay quanh quỹ đạo một hành tinh nhỏ, bắt đầu cuộc khảo cứu Vesta trong một năm kể từ tháng 7 năm nay sau chuyến đi kéo dài 4 năm từ Trái Đất. Sứ mạng của nó bao gồm vẽ bản đồ bề mặt hành tinh nhỏ này và thâu thập dữ liệu về trọng lực, thành phần khoáng chất và địa chất học nói chung.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG