Đường dẫn truy cập

Các nhà thiên văn tìm thấy nước quanh ngôi sao kế cận


Các nhà thiên văn tìm thấy nước quanh ngôi sao kế cận
Các nhà thiên văn tìm thấy nước quanh ngôi sao kế cận

Các nhà thiên văn Đài Quan Sát Không Gian Herschel của Cơ Quan Không Gian Châu Âu đã tìm thấy một đĩa hơi nước khổng lồ quay chung quanh một vì sao “trẻ”. Các nhà thiên văn này cho biết chuyện này gợi ý rằng nước bao phủ các hành tinh giống như Trái Đất có thể là chuyện thông thường trong vũ trụ.

Vành đai khổng lồ chất khí và những hạt bụi có băng đá bao bọc, theo ước tính mới chỉ mới có 10 triệu năm tuổi, bao quanh một vì sao được gọi là TW Hydrae, trong chòm sao Hydra, cách Trái Đất 175 năm ánh sáng. Các khoa học gia tin là đĩa hơi nước này cuối cùng sẽ cô đọng lại để thành các hành tinh và sao chổi. Những sao chổi này được thành hình ở ngoài rìa xa hơn và lạnh hơn, có thể ngưng đọng phần lớn nước trên các thế giới mới (các ngôi sao trẻ) qua sự va chạm, tạo thành các đại dương. Theo tính toán của các nhà khoa học thì tổng số nước trong đĩa vừa kể có thể làm đầy nhiều ngàn đại dương trên Trái Đất.

Người hướng dẫn cuộc khảo cứu này (Michiel Hogerheijde thuộc Trường Đại Học Leiden ở Hà Lan) nói rằng những phát triển chung quanh TW Hydrae chắc sẽ rất tương tự với những sự kiện đã xảy ra ở giai đoạn tiến hóa ban đầu trong Thái Dương Hệ của chúng ta. Các nhà thiên văn này cũng cung cấp bằng chứng mới để gợi ý rằng các sao chổi là nguồn đóng góp nước ban đầu cho các hành tinh mới. Đoàn khảo cứu này dự trù nghiên cứu thêm các khu vực có các hành tinh hình thành chung quanh ba ngôi sao khác, cách rất xa Trái Đất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG