Đường dẫn truy cập

Các nhà thiên văn tìm thấy sao chổi có nước giống trái đất


Các nhà thiên văn cho biết việc khám phá một sao chổi có nước có thành phần hóa học giống hệt nước biển trên trái đất đã mang lại cơ sở mới cho lý thuyết cho rằng những khối tuyết vũ trụ này là nguồn nước chính của trái đất khi mới hình thành.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy sự tương đồng như vậy giữa nước trên sao chổi với nước trên trái đất.

Các khoa học gia của các cơ quan không gian Âu châu và Hoa Kỳ đã phân tích những kết quả quan sát bằng hồng ngoại tuyến của viễn vọng kính không gian Hershel. Họ khám phá hơi nước trên sao chổi có tỉ lệ hydrogen-isotope deuterium hầu như hoàn toàn giống với tỉ lệ tìm thấy trong nước biển trên trái đất. Họ nói rằng kết quả này gây ngạc nhiên vì những cuộc trắc lượng trước đó đối với 5 sao chổi khác cho thấy hơi nước sao chổi có lượng deuterium nhiều gấp đôi so với nước biển.

Các nhà nghiên cứu tin rằng vị trí có lẽ là yếu tố then chốt tạo ra sự khác biệt trong 6 sao chổi. 5 sao chổi mà nước không giống nước trái đất có nguồn gốc ở rìa ngoài nhất của thái dương hệ, trong vùng được gọi là Mây Oort. Sao chổi có nước giống nước trái đất được hình thành gần với mặt trời hơn, trong vùng gọi là Vòng đai Kuiper – một chuỗi những vật thể lạnh có quỹ đạo ngắn hơn nhiều so với quỹ đạo của các sao chổi đến từ vùng Mây Oort.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG