Đường dẫn truy cập

Nga: Chuẩn bị biểu tình lớn ở Moscow ngày thứ Bảy


Một cặp vợ chồng đi bộ dọc sông Moscow vào 1 ngày đông lạnh giá ở công viên Kolomenskoye, Moscow, Nga, 1/2/2012
Một cặp vợ chồng đi bộ dọc sông Moscow vào 1 ngày đông lạnh giá ở công viên Kolomenskoye, Moscow, Nga, 1/2/2012

Phong trào đòi dân chủ ở Nga chuẩn bị cho cuộc biểu tình lớn nhất từ đầu năm mới đến nay, vào ngày thứ Bảy. Nhưng phong trào này đối mặt với một lực lượng mạnh hơn điện Kremli: trời lạnh.

Thứ Bảy là ngày chỉ còn một tháng là người Nga bầu tổng thống. Ban tổ chức muốn thấy một cuộc biểu tình lớn nhất đầu tiên của năm 2012.

Nhà phân tích Alexei Makarkin nói nếu số người biểu tình đông, điện Kremli sẽ phải có vài nhượng bộ; nếu ít, điện Kremli yên chí họ vẫn còn làm chủ tình hình.

Đồng minh lớn nhất của điện Kremli là Ông Trời. Chiếc xe hiệu Bắc Cực đang đậu tại Moscow. Đêm thứ Năm có 5 người chết cóng.

Để thích nghi hoàn cảnh, người biểu tình cắt bớt 2 kilomet đoạn đường tuần hành và yêu cầu các diễn giả nói bớt lại. Nhưng dường như thời tiết không ảnh hưởng đến ý chí của người biểu tình, vì đã có 30.000 người đăng ký trên các trang mạng để tham gia.

Maxim Trudolubov, tổng biên tập của tờ Vedomosti cho biết:

“Số lượng người tham gia là chìa khóa, bời vì điện Kremli chỉ phản ứng khi có áp lực của biểu tình. Dù Putin không chịu đối thoại với đoàn biểu tình, nhưng tay chân ông ta theo dõi sát số lượng người sẽ tham gia, các khẩu hiệu nói gì.”

Điện Kremli cũng tổ chức một cuộc phản biểu tình, cách đó 5 kilomet. Chủ đề là “Chống biểu tình Da Cam,” ý muốn nói cách mạng ở Ukraina gần đấy. Logo của cuộc biểu tình này là một nắm tay bóp nghẹt một con rắn màu cam.

Nhưng cuộc phản biểu tình này không phải là tự phát. Nhiều tờ báo ở Moscow đưa tin: có nhiều công nhân viên chức nhà nước - giáo viên, y tá, bưu tín viên… - than phiền họ đã nhận được lệnh phải tham gia.

Dường như để tránh giới sinh viên tham gia, các trường học ở Moscow sẽ tổ chức Ngày Huấn Nghệ vào thứ Bảy.

Moscow là nơi tập trung rất nhiều trường đại học, người lớn ở đây cứ 3 người thì có 1 người ở độ tuổi từ 20 đến 30.

Thành phần này ngày càng có nhiều ý thức chính trị và muốn được tự do chính trị.

Nhà phân tích Mikhail Dmitriev nói điện Kremli đang lo ngại nếu trời lạnh như thế này mà có 30.000 người đi biểu tình thì đến mùa xuân sẽ biến thành 100.000.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG