Đường dẫn truy cập

Quốc hội châu Âu: Nga cần cải cách chính trị


Biểu tình ở thủ đô Moscow phản đối kết quả bầu cử quốc hội ở Nga

Các nhà làm luật châu Âu nói các vụ biểu tình mới đây ở Nga là dấu hiệu cho thấy nước này cần cải cách chính trị thực sự, thay vì chỉ là một cơ chế cho thành phần lãnh đạo hiện nay bám trụ để tồn tại.

Phái đoàn Quốc hội châu Âu đưa ra nhận xét này tại Moscow hôm thứ Bảy, giữa lúc có cuộc biểu tình của phe đối lập cánh tả, đòi phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống ngày 4 tháng 3 một cách công bằng.

Người biểu tình phất cờ đỏ và biểu ngữ có hàng chữ “Nước Nga không Putin” trong lúc tụ tập gần điện Kremli.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội châu Âu, Dân biểu Hà Lan Tiny Kox, cảnh báo rằng các cuộc biểu tình liên tục kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội tháng 12 là hồi chuông cảnh tỉnh cho Nga. Theo ông, nước Nga cần cải tổ cấp bách về thủ tục bầu cử và cần một cơ quan trọng tài vô tư để mang lại công bằng.

Sau khi đi Nga về, phái đoàn này sẽ trình báo cáo chung cuộc lên Quốc hội châu Âu ở Strasbourg vào thứ Hai.

Ủy ban bầu cử trung ương của Nga đã chỉ trích các nhận xét của phái đoàn lập pháp châu Âu, gọi các nhận xét này “đã bị chính trị hóa toàn bộ,” và tố giác phái đoàn đã vượt quá trách nhiệm của mình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG