Đường dẫn truy cập

Nhà thờ dự tính đốt kinh Koran có những quan điểm khác thường


Họ đạo nhỏ bé ở Florida đã loan báo dự tính đốt kinh Koran vào ngày 11 tháng 9 sắp tới thực sự chẳng được biết đến cho đến khi loan báo ý định này cách đây vài tuần lễ.

Trung tâm Dove World Outreach từ lâu đã được biết là có quan điểm chống Hồi giáo và chống các đoàn thể liên tôn vì nhà thờ này công khai bày tỏ những cảm nghĩ đó. Một số người trong cộng đồng đã biểu tình gần nhà thờ để phản đối.

Trong 2 năm qua, họ đạo này đã cho dựng những tấm bảng chống Hồi giáo trong địa phận nhà thờ. Năm ngoái một số những người trong họ đạo cho con họ mặc áo thung với hàng chữ "Hồi giáo là tôn giáo của Quỉ" đến trường.

Dĩ nhiên các em học sinh đó đã bị giới quản trị học đường đuổi về nhà vì vi phạm qui định về trang phục của nhà trường.

Nhà thờ Ki Tô giáo này không thuộc giáo đoàn nào, có chừng 50 giáo dân tọa lạc trong thị trấn Gainesville, bang Florida. Thị trấn này có chừng hơn 100.000 dân. Đây cũng là nơi tọa lạc của đại học Florida với chừng 50.000 sinh viên.

Nhà thờ này cũng cổ vũ cho thông điệp chống đồng tính. Trước đây trong năm, nhà thờ cho loan tải băng video và những tấm bảng lên án một ứng cử viên tranh chức thị trưởng thành phố Gainesville công khai nhận là người đồng tính.

Các giáo dân của nhà thờ Dove World Outreach Center cũng gia nhập một nhóm khác thuộc giáo đoàn Tin Lành Baptist Westboro trong bang Kansas, một giáo đoàn chống đồng tính, được biết đã gây rối cho những đám tang của binh sỹ Mỹ.

Giáo đoàn này vẫn đưa ra những thông điệp chống Hồi giáo, Công giáo, chống người Do Thái và chống Ấn giáo. Trong quá khứ họ cũng từng đốt kinh Koran.

Sáng lập viên của nhà thờ tại Florida, ông Terry Jones, 58 tuổi, từng là quản lý khách sạn trước đây, từng theo đoàn truyền giáo làm việc tại châu Âu trong 30 năm. Ông từng hướng dẫn một họ đạo nhỏ ở Cologne, nước Đức, cho đến năm 2008 khi giáo hội yêu cầu ông rời khỏi họ đạo đó.

Hiến pháp Hoa Kỳ bảo đảm quyền tự do ngôn luận cho tất cả mọi công dân. Vì thế mặc cho cả thế giới lên án và các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị kêu gọi bỏ dự tính đốt kinh Koran, họ đạo này nói rằng họ sẽ xúc tiến dự tính vào ngày 11 tháng 9 nhân dịp tưởng niệm năm thứ 9 các vụ tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ.

Sở cứu hỏa địa phương đã từ chối cấp phép cho họ đạo này đốt lửa trại ở ngoài trời. Cảnh sát cũng không được phép can thiệp trừ khi nào lửa trại được thực sự đốt lên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG