Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo thế giới lên án kế hoạch đốt kinh Koran


Người lãnh đạo quốc gia đông dân Hồi giáo nhất thế giới đã kêu gọi Tổng thống Barack Obama đích thân can thiệp để đình chỉ các kế hoạch của một vị mục sư Hoa Kỳ định đốt kinh Koran bên ngoài nhà thờ của ông ở tiểu bang Florida vào ngày 11 tháng 9.

Trước đó, các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo cũng lên án kế hoạch vừa kể. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Brian Wagner, người lãnh đạo nhà thờ này cho biết họ sẽ thực hiện việc này bất kể giới chỉ trích, là những người lo ngại rằng sự kiện ấy sẽ thổi bùng các căng thẳng tôn giáo trên khắp thế giới.

Từ nhiều tuần nay, Trung tâm Dove World Outreach ở Gainesville đã quảng bá một sự kiện mà họ gọi là 'Ngày Quốc tế đốt kinh Koran'. Nhà thờ Cơ đốc giáo nhỏ này đã định tổ chức sự kiện này vào ngày 11 tháng 9, một phần để vinh danh những người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố năm 2001 ở New York và Washington.

Lãnh đạo nhà thờ, mục sư Terry Jones nói rằng việc đốt kinh Koran chuyển đi một thông điệp cho các phần tử Hồi giáo cực đoan bạo động như al-Qaida, đã thực hiện những vụ tấn công nhắm vào Hoa Kỳ.

Mục sư Jones nói: “Việc chúng tôi đốt kinh Koran là để kêu gọi sự chú ý đến sự kiện là có một điều gì đó không ổn. Có một cái gì đó sai trái. Có lẽ đây là lúc chúng ta chọn một đường lối mới để đứng lên, đối mặt với chủ nghĩa khủng bố.”

Tại thủ đô Washington, ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng sự kiện được hoạch định đi ngược lại với dòng lịch sử lâu dài về dung chấp tôn giáo ở Hoa Kỳ. Bà nói nó còn chuyển đi một thông điệp sai lầm về mối quan hệ của nước Mỹ với người Hồi giáo ở Hoa Kỳ và ở các nơi khác.

Ông Clinton nói: “Thực là đáng tiếc khi một mục sư ở Gainesville, Florida, với một nhà thờ chưa đầy 50 người lại có thể đề ra một kế hoạch xấu xa và đáng hổ thẹn này để gợi sự chú ý của thế giới. Nhưng đó là cái thế giới mà ta đang sống ngay lúc này. Ý tôi muốn nói là, sự kiện này không có cách nào tiêu biểu cho nuớc Mỹ hay người Mỹ hay chính phủ Mỹ, hoặc cho giới lãnh đạo tôn giáo hay chính trị của Mỹ cả.”

Các giới chức quân sự Hoa Kỳ cũng lên án sự kiện được hoạch định này, và nói rằng nó có thể thổi bùng những căng thẳng và đưa tới những vụ tấn công mới nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Tại Liên hiệp quốc, phát ngôn viên của Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết ông Ban rất lo ngại trước các hành động của Trung tâm Dove World Outreach.

Phó phát ngôn viên Farhan Haq nói rằng sự kiện này có nguy cơ gây thiệt hại cho các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc muốn giúp các cộng đồng khắc phục những chia rẽ về tôn giáo trên khắp thế giới.

Ông Haq nói: “Bất kỳ một hành động nào như thế, nếu được thực hiện, sẽ đi ngược lại các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc và của nhiều người trên khắp thế giới muốn quảng bá sự dung chấp, thông cảm giữa các nền văn hóa và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nền văn hoá và tôn giáo. Thực vậy, nó sẽ chỉ đưa đến thêm những bất đồng và phân cực giữa các cộng đồng, đó là điều mà chúng tôi quan ngại.”

Tòa Thánh Vatican cũng bầy tỏ sự lo ngại, và nói rằng đốt kinh Koran sẽ là một “cử chỉ xấu xa và nghiêm trọng.” Phát ngôn viên Tòa Thánh Federico Lombardi nói rằng đốt một thánh thư của đạo Hồi không phải là đường lối thích hợp để mọi người bầy tỏ sự phẫn nộ về các vụ tấn công khủng bố năm 2001.

Ông Lombardi nói: “Cử chỉ này chỉ kêu gọi thêm lòng thù ghét và bạo động. Nó đi theo hướng ngược hẳn với việc xây dựng hòa bình mà trong tư cách là những người tin vào thượng đế và những người của hoà bình, chúng ta có sứ mạng phục vụ.”

Tại Florida, mục sư Jones cho biết nhà thờ của ông đã nhận được hàng chục lời đe dọa giết cũng như các thông điệp ủng hộ sự kiện, dự định sẽ diễn ra vào ngày thứ bẩy. Ông nói ông biết rõ về những mối quan tâm, nhất là những gì có liên quan đến các rủi ro có thể có đối với binh sĩ Hoa Kỳ ở Afghanistan, nhưng nhà thờ sẽ không thay đổi kế hoạch.

Ông Jones nói: “Cho đến nay, ngay lúc này, chúng tôi không tin rằng thoái lui là điều phải làm. Vì thế vào ngày 11 tháng 9, chúng tôi sẽ xúc tiến kế hoạch đã định.”

Các tổ chức tôn giáo khắp Hoa Kỳ cho biết họ dự định chống đối việc đốt kinh vào ngày thứ Bảy, bằng những sự kiện như các buổi đọc những đoạn trích từ Thánh kinh của Hồi giáo.

XS
SM
MD
LG