Đường dẫn truy cập

Tướng Petraeus kêu gọi tránh gây thương vong cho dân Afghanistan


Ðại Tướng Petraeus, Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông và Trung Á
Ðại Tướng Petraeus, Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông và Trung Á

Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông và Trung Á đã kêu gọi các binh sĩ của ông ở Afghanistan hết sức nỗ lực nhằm tránh gây thương vong cho thường dân. Tướng David Petraeus đã đưa ra những lời kêu gọi này trong một cuộc phỏng vấn cho trang web của ban tư lệnh của ông. Thông tín viên đài VOA Al Pessin gửi về bài tường trình chi tiết từ Ngũ Giác Đài.

Trong đoạn băng video trên trang web của Ban Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, một người phỏng vấn nói rằng những qui định theo đó binh sĩ Hoa Kỳ đang tuân thủ trong chiến dịch hiện tại ở Afghanistan khác với những qui định được ban hành trong cuộc chiến ở Iraq. Tướng Petraeus đáp lại rằng tất cả những qui định này đều giống nhau, nhưng chúng được áp dụng bằng những hình thức khác nhau, trong đó nhấn mạnh hơn tới việc tránh gây thương vong cho thường dân.

Tướng Petraeus nói: “Chưa từng có qui định nào ngăn cản một binh sĩ, một thủy thủ, một phi công hay, một lính thủy quân lục chiến tự giải thoát mình khỏi mình tình huống khó khăn. Tuy nhiên đó là trường hợp mà binh sĩ đó có thể suy xét kỹ càng, nếu có mối hoài nghi nào đó, nếu đó là trường hợp có khả năng khiến người dân thường vô tội thiệt mạng. Chúng ta có thể tiêu diệt phe Taliban. Nếu chúng ta không tiêu diệt được chúng trong ngày hôm nay thì chúng ta sẽ tiêu diệt chúng vào ngày mai.”

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, trong năm ngoái đã có tới 2.412 thường dân Afghanistan thiệt mạng trong cuộc xung đột này, con số này tăng 14% so với năm trước đó. Liên Hiệp Quốc cho hay 2/3 số vụ thiệt mạng là do phe chủ chiến gây nên. Tuy nhiên, những vụ giết hại nhầm thường dân của lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh đã gây nên sự phẫn nộ trong công chúng và bị các giới chức cấp cao của Afghanistan chỉ trích. Hồi tháng trước, một đơn vị Đặc biệt của Mỹ đã gây nên cái chết của 27 thường dân Afghanistan trong một vụ mà họ lầm tưởng những thường dân này là các chiến binh Taliban.

Một phần vì vụ việc này, tư lệnh NATO và Hoa Kỳ ở Afghanistan, Tướng Stanley McChrystal đã tập trung tất cả các đơn vị Đặc biệt ở nước này dưới quyền chỉ huy của ông. Các giới chức cho hay đó là một phần trong nỗ lực nhằm buộc tất cả các lực lượng đồng minh hoạt động theo những nguyên tắc giống nhau, với sự chú ý như nhau tới thường dân theo mệnh lệnh của Tướng McChrystal.

Thượng cấp của tướng McChrystal, Tướng Petraeus, phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên trang web rằng tất cả các binh sĩ cần hiểu hành động của họ tại những khu vực địa phương có thể ảnh hưởng như thế nào tới toàn bộ chiến dịch đánh bại phe Taliban và thuyết phục người dân Afghanistan ủng hộ chính phủ nước họ.

Tướng Petraeus nói tiếp: “Chúng ta không thể có những thành công về mặt chiến thuật mà cuối cùng lại trở thành thất bại về mặt chiến lược bởi thường dân vô tội bị thiệt mạng trong những chiến dịch đó.”

Tướng Petraeus nói rằng khi lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh làm thường dân thiệt mạng thì đó không chỉ là một thảm kịch mà còn là một chiến thắng về mặt tuyên truyền cho phe Taliban. Ông nói rằng các đồng minh và chính phủ Afghanistan phải chứng tỏ rằng họ sẽ không giết hại dân thường một cách vô tội vạ để đạt được mục tiêu của cuộc chiến.

Ông nói rằng đó là một phần quan trọng trong nỗ lực thuyết phục người dân rằng họ sẽ có một tương lai tốt đẹp khi chính phủ Afghanistan giành quyền kiểm soát vững chắc đất nước này, hơn là cuộc sống mà họ sẽ có dưới sự cai trị của phe Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG