Đường dẫn truy cập

TT Afghanistan đàm phán với phe nổi dậy đồng minh với Taliban


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan đã đàm phán với một trong các nhóm nổi dậy chính đang chống lại chính phủ của ông và các binh sĩ nước ngoài.

Giới báo chí loan tin cuộc họp hôm nay được coi là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên của ông Karzai với nhóm nổi dậy này.

Văn phòng của nhà lãnh đạo Afghanistan cho hay ông Karzai đã gặp ở Kabul một phái đoàn cấp cao của Hezb-i-Ishlami, một tổ chức tranh đấu Hồi giáo đối địch với Taliban, dưới quyền lãnh đạo của ông Gulbuddin Hekmatyar, một lãnh chúa lâu đời và là một nhà chính trị nhiều thế lực ở Afghanistan.

Phát ngôn viên của Hezb-i-Ishlami cho biết tổ chức của ông đã trình bày với nhà lãnh đạo Afghanistan một kế hoạch hòa bình 15 điểm trong đó bao gồm việc yêu cầu binh sĩ nước ngoài dần dần rút đi trong thời gian 6 tháng, bắt đầu từ tháng Bảy. Tổ chức này cũng kêu gọi chính phủ đương quyền Afghanistan phục vụ 6 tháng rồi sau đó từ chức để tổ chức các cuộc bầu cử vào năm tới.

Phát ngôn viên của Tổng thống Karzai từ chối bình luận về kế hoạch hòa bình được đề nghị nhưng cho biết ông Karzai đang nghiên cứu kế hoạch này.

Phát ngôn viên của Hezb-i-Ishlami co biết họ dự trù gặp các giới chức Hoa Kỳ ở Kabul. Nhưng nữ phát ngôn viên của đăị sứ quán Hoa Kỳ cho biết các giới chức Hoa Kỳ không có kế hoạch nào gặp nhóm Hezb-i-Ishlami.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG