Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Ngành Ôtô Hoa Kỳ mạnh trở lại


Tổng thống Obama nói chuyện với công đoàn công nhân ôtô hôm 28/2/12

Ba năm sau khi chấp thuận khoản tiền cứu nguy của chính phủ đối với hai công ty sản xuất ôtô chính của Hoa Kỳ, Tổng thống Barack Obama tuyên bố ngành này đã sống lại. Theo như tường trình của Thông tín viên Đài VOA Kent Klein từ Tòa Bạch Ốc, Tổng thống cũng thành lập một đơn vị chính phủ để điều tra những cáo buộc về mậu dịch không công bằng của những quốc gia khác.

Từ nhiều thập niên nay Công đoàn vẫn ủng hộ mạnh mẽ các ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ. Và hội nghị Công đoàn Thống nhất các Công nhân Ôtô diễn ra tại Washington hôm thứ Ba đã dành cho Tổng thống sự tiếp đón nồng nhiệt và có nhiều lúc như là một cuộc tập họp chính trị.

Tổng thống Obama nói: “Kinh tế đang mạnh hơn. Sự phục hồi đang tiến triển nhanh chóng. Đây là thời điểm thúc đẩy chứ không phải kìm hãm nền kinh tế. Và tôi sẽ không làm việc cho một quốc gia chỉ có một số ít người thật giàu và mọi người khác lại phải chật vật giật gấu vá vai.”

Vào năm 2009, Tổng thống cho phép chi gần 25 tỉ đô la cho hai công ty sản xuất ôtô Mỹ gặp khó khăn là General Motors và Chrysler. Hiện nay General Motors chiếm lại được vị trí là một công ty ôtô lớn nhất thế giới. Và ông Obama nhận ít nhất một công lao trong sự thành công của những công ty này.

Tổng thống Obama nói: “Ba năm sau, việc cá cược này đem lại kết quả tốt. Không những đem lại kết quả tốt cho các bạn mà còn cho nước Mỹ. Ba năm sau, ngành ôtô Mỹ sinh động trở lại.”

Nhiều đảng viên Cộng hòa vào thời điểm đó chống lại việc cứu nguy, lo ngại về sự thiệt hại khổng lồ của những người đóng thuế và viễn ảnh chính phủ dính líu vào công nghiệp tư.

Ông Mitt Romney, hiện là đối thủ dẫn đầu trong việc tranh sự đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh ghế Tổng thống, từng viết trong mục quan điểm của báo the New York Times vào năm 2008, tựa đề “Hãy để Detroit phá sản.”

Nói chuyện với các công nhân ôtô hôm thứ Ba, Tổng thống không nêu tên của cựu Thống đốc Romney bang Massachusetts nhưng chế giễu cột báo này.

Tổng thống Obama nói: “Một số người còn nói hãy để Detroit phá sản. Các bạn nhớ đó.”

Các giới chức Tòa Bạch Ốc phủ nhận việc xuất hiện của Tổng thống tại hội nghị là một cách tranh cử.

Tuy nhiên Tổng thống Obama lên tiếng vào cùng một ngày các cử tri tại bang Michigan miền trung tây, căn cứ địa của ngành ôtô nước Mỹ tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Trong khi vận động tranh cử tại Michigan trước đây trong tháng, ông Romney nói việc cứu nguy ngành ôtô được thực hiện để đổi lấy sự đóng góp to lớn của Công đoàn Ôtô vào quỹ tranh cử của Tổng thống Obama.

Trong khi đó Tổng thống loan báo là đã ký một lệnh hành pháp thành lập một cơ quan theo dõi những vi phạm mậu dịch của các đối tác thương mại với Hoa Kỳ. Một lần nữa ông nêu tên Trung Quốc.

Tổng thống Obama nói: “Chúng ta làm việc này ngày hôm nay. Tôi đang cho thành lập một Đơn vị Thực thi Mậu dịch sẽ mang đến những nguồn lực toàn diện cho chính phủ liên bang để thực thi các cuộc điều tra. Và chúng ta sẽ phản ứng lại bất cứ những lề lối buôn bán không bình đẳng trên toàn thế giới kể cả những nước như Trung Quốc.”

Tổng thống Obama nhắc nhở các công nhân ngành ôtô là ông đã ký thành luật thỏa thuận mậu dịch với Nam Triều Tiên với kết quả là ô tô của Hoa Kỳ được bán nhiều hơn tại nước này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG