Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ cổ vũ chế tạo thêm xe sạch


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng thống Obama kêu gọi sản xuất thêm những xe sử dụng năng lượng sạch và ưu đãi thuế để khuyến khích thêm nhiều người sử dụng, vào thời điểm các chủ xe Mỹ gặp giá xăng cao.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Obama đã thực hiện một cuộc vận động của năm bầu cử khi đến thăm một xưởng chế tạo loại xe dùng năng lượng thay thế thuộc bang North Carolina. Ông ghi nhận Hoa Kỳ có 2% trữ lượng dầu trên thế giới nhưng tiêu thụ 20% số cung trên thế giới, một tỉ lệ mà Tổng thống cho rằng cần phải thay đổi.

Trong lúc các thị trường tài chánh lo ngại về cuộc đối đầu giữa phương Tây và Iran về chương trình hạt nhân của Iran, giá dầu thô đã tăng mạnh trong những tuần gần đây.

Hiện nay người Mỹ có xe phải trả gần 1 đôla cho một lít xăng, giá kỷ lục vào cuối mùa đông. Một số phân tích gia nói giá có thể tăng thêm nữa trong những tháng sắp tới khi thời tiết ấm hơn, nhiều gia đình Mỹ lái xe đi nghỉ hè.

Các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa thường xuyên công kích cách chính sách năng lượng của Tổng thống Obama, họ kêu gọi khoan dầu nhiều hơn bên trong nước Mỹ. Nhưng hôm thứ Tư, Tổng thống nói với các công nhân tại North Carolina rằng Hoa Kỳ phải tận dụng mọi phương cách triển khai năng lượng sạch để bớt phụ thuộc về dầu.

Tổng thống kêu gọi cần phải tăng ưu đãi về thuế, từ 7.500 lên 10.000 đôla, cho những ai mua xe sử dụng năng lượng sạch. Ông Obama nói từ đây đến cuối năm 2015, đoàn xe tải của chính phủ sẽ chạy bằng năng lượng sạch. Ông cũng loan báo kế hoạch dành 1 tỉ đôla để khuyến khích các chính quyền địa phương mua loại xe thế hệ mới, không chạy bằng xăng thường hoặc diesel.

VOA Express

XS
SM
MD
LG