Đường dẫn truy cập

TT Obama vận động cho những những đề nghị trong bài diễn văn mới đây


Tổng thống Obama đi thăm công ty Orion Energy Systems ở Manitowoc, bang Wisconsin

Tổng Thống Barack Obama đã bắt đầu chiến dịch vận động cho những sáng kiến mà ông đưa ra trong bài diễn văn về tình trạng liên bang hôm Thứ Ba. Hôm Thứ Tư Tổng Thống đã bắt đầu cuộc vận động tại một nhà máy ở tiểu bang Wisconsin.

Tổng Thống Obama nói rằng Hoa Kỳ có thể nắm giữ được tương lai ở những nơi như Orion Energy Systems, một nhà máy sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời tại Manitowoc, tiểu bang Wisconsin. Ông nói:

Chúng ta cần hậu thuẫn cho những công ty năng lượng sạch như Orion. Chúng ta cần hậu thuẫn cho những sáng kiến, những cách tân.

Đó là phương cách chúng ta có thể đạt được mục đích đề ra đêm thứ Ba và bảo đảm rằng từ nay tới năm 2035 sẽ có 80% lượng điện sử dụng tại Hoa Kỳ là từ những nguồn năng lượng sạch. Đó là một mục tiêu mà chúng ta có thể đạt được và phải đạt tới.

“Nắm lấy Tương Lai” là chủ đề bài diễn văn về tình trạng liên bang của Tổng Thống Obama đọc trước lưỡng viện quốc hội hôm Thứ Ba.

Ông đề nghị làm như vậy bằng cách gia tăng chi tiêu của chính phủ trong các lãnh vực giáo dục, cơ sở hạ tầng, công nghệ, và những nguồn năng lượng thay thế.

Tổng Thống nói rằng có thể chi trả cho các khoản công chi gia tăng bằng cách bỏ bớt việc giảm thuế cho các công ty dầu hỏa.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đối lập đã chỉ trích những đề nghị của ông Obama là chi tiêu quá đáng và chính phủ can thiệp quá nhiều vào lãnh vực tư doanh. Ông Ryan nói:

"Không nền kinh tế nào có thể chịu đựng mức độ nợ nần và thuế má cao như vậy. Thế hệ kế tiếp sẽ thừa hưởng một nền kinh tế trì trệ và một đất nước bị thu nhỏ tầm vóc như vậy.”

Hôm Thứ Tư, tại Wisconsin, Tổng Thống Obama đã lập lại lời cảnh báo của ông rằng chính phủ các nước khác đang hỗ trợ cho các công nghiệp sản xuất thiết bị năng lượng sạch. Nhà lãnh đạo Mỹ nói:

"Trung Quốc đang thực hiện những khoản đầu tư này. Họ đã chiếm được một thị phần lớn trong thị trường năng lượng mặt trời, một phần là vì chúng ta lơi là trong lãnh vực này. Chúng ta đã không hành động nhanh như chúng ta cần phải làm. Đó là những công việc có thể tạo ra ngay ở đây, nhưng lại đang chuyển ra nước ngoài."

Phó Tổng Thống Joe Biden cũng truyền đi một thông điệp tương tự ở tiểu bang Indiana, tại một nhà máy sản xuất bình điện cho các xe hơi chạy điện. Tổng Thống Obama kêu gọi từ nay tới năm 2015, sẽ có một triệu xe hơi sử dụng năng lượng thay thế chạy trên xa lộ Hoa Kỳ.

Theo dự kiến, Wisconsin sẽ là một tiểu bang quan trọng trong cuộc vận động tái tranh cử của Tổng Thống vào năm 2012. Cũng theo dự kiến, cuộc vận động đó sẽ bắt đầu vào những tuần lễ sắp tới.

Ông Obama thắng ở tiểu bang Wisconsin năm 2008, nhưng Đảng Cộng Hòa đã thắng ghế Thống Đốc và đảng Cộng Hòa cũng đã chiếm được một ghế Thượng Nghị Sĩ tiểu bang này từ tay Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG