Đường dẫn truy cập

TT Obama: 'Có tiến bộ trong cuộc chiến tại Afghanistan'


Tổng thống Obama nói rằng tiến bộ đạt được cho tới nay sẽ cho phép Hoa Kỳ bắt đầu giảm bớt quân số tại Afghanistan như dự tính, vào tháng Bảy năm 2011.
Tổng thống Obama nói rằng tiến bộ đạt được cho tới nay sẽ cho phép Hoa Kỳ bắt đầu giảm bớt quân số tại Afghanistan như dự tính, vào tháng Bảy năm 2011.

Tổng thống Barack Obama nói rằng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống al-Qaida và Taliban tại Afghanistan và Pakistan. Thông tín viên Kent Klein từ tòa Bạch Ốc tường trình rằng Tổng thống đã nói chuyện với báo chí hôm thứ Năm về bản duyệt xét hằng năm về chính sách của chính quyền trong khu vực này.

Tổng thống Obama nói rằng những khó khăn vẫn còn, nhưng các lực lượng của Hoa Kỳ và NATO đang làm suy yếu các thủ lãnh của al-Qaida và ngăn chặn được đà tiến của Taliban. Ông nói:

"Đây sẽ là một nỗ lực rất khó khăn. Nhưng tôi có thể tường trình rằng nhờ sự phục vụ vô cùng tận tâm của binh sỹ và các nhân viên dân sự tại địa phương, chúng ta đang tiến trên con đường thành đạt các mục tiêu."

Tổng thống cho biết các thủ lãnh al-Qaida tại các vùng dọc theo biên giới giữa Afghanistan và Pakistan hiện nay đang chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết kể từ khi họ chạy trốn khỏi khu vực này trong năm 2001. Nhà lãnh đạo Mỹ nói:

“Ngày càng khó cho họ hơn khi tuyển mộ người, khó hơn cho họ khi di chuyển, khó hơn cho họ khi muốn huấn luyện cho những phần tử mới được tuyển mộ. Nói tóm lại, al-Qaida đang bị kiềm chế.”

Tổng thống Obama cũng nói rằng đã có những tiến bộ trong việc diệt trừ Taliban ở Afghanistan. Ông cho biết một phần là nhờ việc chuyển lực lượng ra khỏi Iraq và tăng thêm quân tại Afghanistan, nơi mà sự hiện diện của binh sỹ Mỹ đã lên tới chừng 100.000.

Tổng thống cho biết tiến bộ đạt được cho tới nay sẽ cho phép Hoa Kỳ bắt đầu giảm bớt quân số tại Afghanistan như dự tính, vào tháng Bảy năm 2011. Kế hoạch này sẽ giao toàn bộ trách nhiệm bảo vệ an ninh lại cho người Afghanistan hạn chót là cuối năm 2014. Ông nói:

“Ở nhiều nơi, những tiến bộ chúng ta đạt được vẫn còn mong manh và có thể đảo ngược. Nhưng chắc chắn là chúng ta đang loại bỏ quyền kiểm soát của Taliban ra khỏi nhiều nơi, và ngày càng có thêm người Afghanistan trở về sinh sống trong cộng đồng của họ. "

Cuộc duyệt xét chiến lược cho thấy một trong những thách thức vẫn còn tồn tại là làm sao giữ cho những thành quả đó được lâu dài và bền vững. Một trở ngại là mối quan hệ khó khăn giữa chính quyền của Tổng thống Obama và chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai, một chính phủ bị một số giới chức Mỹ cho là tham nhũng. Tổng thống Obama nói:

“Giờ đây cuộc duyệt xét của chúng ta khẳng định là để cho những thành quả đã đạt được về an ninh được bền vững với thời gian, có một nhu cầu cấp thiết là phải có tiến bộ về chính trị và kinh tế ở Afghanistan.”

Tổng thống Obama nói rằng chính phủ ông đã cử một con số ngày càng nhiều hơn các nhà ngoại giao đến để giúp Afghanistan củng cố hệ thống chính trị và kinh tế của họ.

Đối với Pakistan, Tổng thống nói là nước này cần cải tổ cơ cấu chính trị và kinh tế, nhưng đã cải thiện được rất nhiều trong việc hợp tác với Hoa Kỳ để dẹp bỏ những nơi trú ẩn an toàn của al-Qaida dọc theo biên giới. Ông nói:

”Dẫu sao thì tiến bộ vẫn chưa đủ nhanh. Vì thế chúng ta sẽ tiếp tục yêu cầu giới lãnh đạo Pakistan phải tìm cách loại bỏ những nơi trú ẩn an toàn của quân khủng bố trong lãnh thổ của họ. Đồng thời chúng ta cũng phải hỗ trợ cho công cuộc phát triển kinh tế và chính trị tối cần cho tương lai của Pakistan.”

Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng mục tiêu của ông không phải là xây dựng một quốc gia ở Afghanistan hay loại trừ tất cả những đe dọa cho quốc gia đó. Ông nói là liên minh dự tính triệt hạ al-Qaida và đẩy lui mối đe dọa của Taliban, ngăn chặn những vụ tấn công khủng bố trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG