Đường dẫn truy cập

Chính phủ Afghanistan giải tán hàng chục xí nghiệp an ninh tư


Cảnh sát Afghanistan xem xét vũ khí tịch thu từ các công ty an ninh tư nhân ở Kabul, Afghanistan

Chính phủ Afghanistan cho biết, họ quyết tâm đóng cửa tất cả các công ty an ninh tư hoạt động tại Afghanistan và đã giải tán 57 trong số các công ty đó.

Hôm Thứ Ba, giới chức Bộ Nội Vụ phụ trách tiến trình này, Tướng Abdul Manal Farahi, nói rằng, các công ty bị nhắm tới – tất cả đều là của Afghanistan – gồm cả các xí nghiệp không đăng ký và bất hợp pháp, đã vi phạm luật lệ quốc nội. Ông nói rằng, hơn ba ngàn nhân viên các xí nghiêp này bị giải tán và võ khí của họ bị tịch thu.

Tướng Farahi nói rằng, các công ty bảo vệ các dự án viện trợ và phát triển và các phái bộ ngoại giao sẽ có thể tiếp tục hoạt động nhưng chỉ ở trong phạm vi các cơ sở mà họ bảo vệ an ninh. Ông cũng nói rằng, những trụ sở của các công ty còn lại đã được di dời ra bên ngoài thủ đô Kabul.

Theo kế hoạch của chính phủ, tất cả các công ty khác thuê mướn nhân viên bảo vệ sẽ dần dần bắt đầu sử dụng một đơn vị cảnh sát đặc biệt được gọi là Lực Lượng Bảo Vệ Công Afghanistan.

Hồi đầu tháng này, Tướng Farahi nói rằng, 52 công ty an ninh đăng ký hợp pháp – thu dụng hơn 26 ngàn người, trong đó có 3 ngàn 400 người nước ngoài – sẽ được phép tiếp tục hoạt động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG