Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq loan báo danh sách tân nội các vào thứ Hai


Iraqi Prime Minister Nouri al- Maliki (file photo)

Các giới chức Iraq cho biết Thủ tướng Nouri al-Maliki sẽ loan báo danh sách tân nội các vào thứ Hai tới đây trong một diễn tiến có thể chấm dứt vụ bế tắc chính trị dài 9 tháng sau cuộc bầu cử quốc hội không có kết quả dứt khoát.

Trong khi đó, quốc hội Iraq hôm nay bỏ phiếu thu hồi lệnh cấm đối với 3 chính khách Hồi giáo Sunni từng bị cấm tham gia cuộc bầu cử hồi tháng 3 vì cáo giác liên hệ với đảng Baath của cố lãnh tụ độc tài Saddam Hussein.

Việc đảo ngược này cho phép 3 nhân vật vừa kể trở lại tham gia các hoạt động chính trị.

Cuối tháng trước, Tổng thống Jalal Talabani yêu cầu ông Maliki thành lập chính phủ trong khuôn khổ của một thỏa hiệp nhằm chấm dứt vụ bế tắc, và cho ông 30 ngày để chọn nội các mới.

Yêu cầu của ông Talabani được đưa ra sau các nhà lãnh đạo chính trị của Hồi giáo Shia, Hồi giáo Sunni và người Kurd đạt được một thỏa hiệp chia quyền, theo đó ông Maliki – người Shia, sẽ giữ chức thủ tướng thêm một nhiệm kỳ thứ nhì.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG