Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên hứa thực hiện cam kết về một bán đảo phi hạt nhân


Hoạt động ngoại giao về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên đã trở nên sôi nổi hơn sau khi có tin cho biết lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên nói rằng ông quyết tâm theo đuổi nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và phái đặc sứ hạt nhân đến Bắc kinh. Từ Seould, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Truyền thông Trung Quốc cho biết đặc sứ Trung Quốc, ông Vương Gia Thụy, đang đi thăm Bình Nhưỡng, đã trao cho lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên một lá thư mời ông đến Bắc kinh để hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Tin tức cho biết trong cuộc gặp gỡ này ông Kim Jong Il bày tỏ sự hậu thuẫn đối với mục tiêu không có vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Mã Triêu Húc, cho hay hai nước cam kết sẽ tiếp tục hợp tác để đạt mục tiêu này.

Theo lời ông Mã Triêu Húc, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường sự hợp tác có tính chất thực tế để xử lý vấn đề hạt nhân một cách thỏa đáng. Ông cho biết Bắc Triều Tiên sẵn sàng tiếp tục thảo luận về vấn đề này với “các bên có liên quan”.

Trong khi đó, đặc sứ cao cấp của Liên hiệp quốc, ông Lynn Pascoe, đang có mặt ở Bình Nhưỡng để thảo luận với các giới chức Bắc Triều Tiên và đặc sứ hạt nhân Bắc Triều Tiên, ông Kim Kye Kwan, đã tới Bắc kinh.

Một số các nhà quan sát tình hình Đông Bắc Á cho rằng những hoạt động ngoại giao vừa kể cho thấy Bắc Triều Tiên có thể quay lại với cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của họ.

Giáo sư Yang Moo Jin của Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul nói rằng triển vọng mở lại cuộc đàm phán 6 bên đã chín muồi.

Trong khoảng 7 năm qua, Trung Quốc, Nam Triều Tiên, Nga, Nhật bản và Hoa kỳ đã tìm cách thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy những lợi ích ngoại giao và trợ giúp kinh tế. Bắc Triều Tiên đã thực hiện hai vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tẩy chay cuộc đàm phán 6 bên từ một năm nay.

Giáo sư Yang Moo Jin cho rằng một dấu hiệu lạc quan là sự cam kết về mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã được ông Kim Jong Il đích thân đưa ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG