Đường dẫn truy cập

Tình trạng thiếu lương thực ở Bắc Triều Tiên sẽ nghiêm trọng hơn


Trẻ em suy dinh dưỡng Bắc Triều Tiên trong bệnh viện ở Sariwon City

Nam Triều Tiên cho hay sản lượng lương thực trong năm 2009 của Bắc Triều Tiên đạt dưới mức cầu rất nhiều, và sẽ gây trầm trọng thêm cho tình trạng thiếu lương thực triền miên dưới chế độ cô lập này.

Một người phát ngôn của Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên nói rằng sản lượng hạt lương thực của miền Bắc đạt khoảng 4,11 triệu tấn trong năm ngoái, tức là thấp hơn năm 2008 khoảng 5%.

Các chuyên gia nói rằng mức cầu lương thực của Bắc Triều Tiên là trên 5 triệu tấn mỗi năm.

Bắc Triều Tiên trông nhờ vào viện trợ lương thực của nước ngoài sau khi xảy ra nạn đói khủng khiếp đã gây thiệt mạng cho khoảng hai triệu người vào những năm giữa thập niên 1990.

Nam Triều Tiên bắt đầu cắt giảm các chuyến hàng chuyển giao phân bón và lương thực cho miền Bắc vào năm 2008 sau khi Tổng thống Lee Myung-bak lên cầm quyền với hứa hẹn sẽ có thái độ cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Bắc Triều Tiên còn chịu các lệnh cấm vận kinh tế nghiêm ngặt của Liên hiệp quốc sau khi nước này thử nghiệm hạt nhân hồi năm ngoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG