Đường dẫn truy cập

Nga-Nhật nhất trí thực thi nghiêm trừng phạt với Triều Tiên


The Week That Was In Asia Photo Gallery
The Week That Was In Asia Photo Gallery

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ sáu (10/11) cho biết ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thực hiện nghiêm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, theo tin Kyodo.

Thủ tướng Abe loan báo với báo giới về sự đồng thuận này ngay sau cuộc họp với Tổng thống Putin tại thành phố biển Đà Nẵng. Nội dung cuộc họp cũng tập trung vào các chương trình kinh tế chung của hai nước trên các hòn đảo có tranh chấp.

Ngay khi bắt đầu cuộc hội đàm, ông Putin nói ông rất vui mừng rằng mối quan hệ giữa hai nước đang "phát triển đều đặn", với sự hỗ trợ tích cực của đối thoại chính trị và tiến bộ trong hợp tác kinh tế.

Cuộc họp lần thứ 20 giữa hai nhà lãnh đạo Nhật-Nga, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đồng ý tăng cường áp lực lên Triều Tiên cho đến khi quốc gia cộng sản này thay đổi chính sách hạt nhân và tên lửa.

Trong một cuộc gặp chính thức giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump ở Tokyo hôm 6/11, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng cần có thêm sự hợp tác từ Trung Quốc và Nga để kiềm chế Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên gần hai tháng nay đã ngừng các cuộc thử nghiệm võ khí gây chú ý , nhưng chưa tỏ bất kỳ dấu hiệu nhượng bộ nào trong việc theo đuổi phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có đầu đạn hạt nhân.

Trong cuộc gặp trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh về Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, Thủ tướng Abe nói với Tổng thống Putin rằng ông muốn thảo luận các biện pháp hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga, hai trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có quyền phủ quyết, có mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên và thường ngần ngại khi phải dồn Bình Nhưỡng vào bước đường cùng.

Một chủ đề chính khác trong cuộc họp Abe-Putin là các dự án kinh tế chung trên các hòn đảo ngoài khơi Hokkaido, trọng tâm của cuộc tranh chấp lãnh thổ từ cuối Thế chiến thứ II tới nay.

Trong cuộc đàm phán Abe-Putin được tổ chức gần đây nhất vào tháng 9 tại thành phố Vladivostok ở Nga, hai bên đã đồng ý chỉ định năm khu vực làm ứng cử viên cho các dự án và đồng ý thực hiện tất cả các kế hoạch đó nhanh nhất có thể.

Các lĩnh vực này bao gồm nuôi trồng thủy sản và năng lượng gió. Nga mong muốn phát triển vùng Viễn Đông và Nhật Bản hy vọng rằng thực hiện các dự án này sẽ mở đường cho việc giải quyết tranh chấp lâu dài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG