Đường dẫn truy cập

Triều Tiên có thể bắn tên lửa tầm ngắn tuần tới


Triều Tiên từng bắn nhiều tên lửa tầm ngắn trong quá khứ
Triều Tiên từng bắn nhiều tên lửa tầm ngắn trong quá khứ

Triều Tiên đang chuẩn bị bắn nhiều tên lửa tầm ngắn trong thời gian gần ngày 18/10, ngày khai mạc đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, diễn ra 5 năm 1 lần, theo tin của một nhật báo Hàn Quốc.

Hai quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ gần đây đã phát hiện khoảng 30 tên lửa Scud được đưa Hwangju, phía nam thủ đô Bình Nhưỡng đến một cơ sở bảo trì tên lửa ở thành phố bờ biển miền tây Nampo, tờ Nhật báo Kinh doanh châu Á đặt ở Seoul cho biết, trích dẫn một người không nêu danh tính.

Một tin của Express.co.uk nói người ta nghĩ rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tức giận với Trung Quốc sau khi đất nước đồng minh duy nhất của Triều Tiên đã đứng về phe của Tổng tống Mỹ Donald Trump tiến hành trừng phạt Triều Tiên.

Các tên lửa tầm ngắn phóng từ Nampo có thể đánh được các mục tiêu như Đại Liên (cách hơn 520 km) hay Thanh Đảo (cách hơn 320 km) của Trung Quốc. Trên thực tế, nhà lãnh đạo độc tài ở Bình Nhưỡng có thể ra lệnh phóng chúng ra biển.

Hành động của Triều Tiên có thể là một thông điệp đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Triều Tiên vẫn là một thế lực không thể bỏ qua.

Tuy việc phóng hàng chục tên lửa tầm ngắn cùng một lúc là điều bất thường, song việc này không phải là chưa từng diễn ra. Tháng 3/2014, chế độ của ông Kim Jong Un đã bắn 71 quả tên lửa như vậy trong một tuần.

Một động thái như vậy cũng cho thấy Triều Tiên có khả năng ra sao về tiến hành nhiều hình thức khiêu khích. Trong vài tháng gần đây, họ đã thử các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới đại lục Mỹ.

Theo nhật báo Hàn Quốc, việc phóng các tên lửa còn có thể là hành động phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, trong đó huy động cả các khí tài quan trọng của Mỹ như tàu sân bay.

Triều Tiên đã làm dấy lên những quan ngại nghiêm túc về khả năng nổ ra Thế chiến III khi nước này tiến hành một loạt các cuộc thử tên lửa năm nay, trong đó có loại tên lửa đan đạo liên lục địa Hwasong-14 có thể đánh vào đại lục Mỹ.

(theo Bloomberg, Express.co.uk)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG