Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài Triều Tiên vì vi phạm nhân quyền


Mỹ hôm thứ Năm áp đặt các biện pháp chế tài đối với bảy cá nhân và ba thực thể Triều Tiên về điều mà Mỹ gọi là những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm lao động cưỡng bức và săn lùng người xin bảo hộ tị nạn.

"Các biện pháp chế tài hôm nay nhắm vào các quan chức của chế độ và của quân đội Triều Tiên tham gia trong những vụ vi phạm nhân quyền trắng trợn," Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, nói. "Chúng tôi cũng đang nhắm mục tiêu vào những đối tượng tiếp tay tài chính của Triều Tiên tìm cách giữ cho chế độ này tồn tại nhờ ngoại tệ thu được từ những hoạt động lao động cưỡng bức."

Trong số những người bị chế tài có giám đốc và phó giám đốc Bộ Tư lệnh An ninh Quân đội, Thứ trưởng thứ nhất của Bộ An ninh Nhân dân và Bộ trưởng Lao động. Mỹ cũng chế tài Tổng lãnh sự Triều Tiên tại Thẩm Dương, Trung Quốc, và một nhà ngoại giao tại đại sứ quán Triều Tiên ở Việt Nam.

"Chúng tôi đặc biệt lo ngại về quân đội Triều Tiên, hoạt động như công an chìm, trừng phạt mọi hình thức bất đồng chính kiến," thông cáo nói.

"Hơn nữa, quân đội hoạt động bên ngoài Triều Tiên để săn lùng những người xin bảo hộ tị nạn, và câu lưu tàn bạo và cưỡng bức hồi hương công dân Triều Tiên."

Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ nói rằng Ku Sung Sop, Tổng lãnh sự ở Thẩm Dương, và Kim Min Chol, một nhà ngoại giao tại đại sứ quán ở Việt Nam, đã tham gia vào việc cưỡng bức hồi hương những người Triều Tiên xin bảo hộ tị nạn.

Thông cáo nói Công ty Xây dựng Hải ngoại Ch'olhyo'n, bị chế tài cùng với Bộ Tư lệnh An ninh Quân đội và Cục Xây dựng Ngoại quốc, đã hoạt động tại Algeria và được nói là thu về ngoại tệ cho Triều Tiên.

"Nhân viên của Ch'olhyo'n bị giữ trong tình cảnh giống như nô lệ, bao gồm việc tiền lương và hộ chiếu của họ bị giữ lại bởi những quan chức an ninh Triều Tiên được chỉ định làm giám sát viên địa điểm, khẩu phần ăn ít ỏi, điều kiện sinh sống nghèo nàn, và những hạn chế nghiêm trọng quyền tự do đi lại của họ," thông cáo của Bộ Tài chính nói.

Thông cáo nói Cục Xây dựng Ngoại quốc đã hoạt động tại Kuwait, Oman, Qatar, và Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả-rập.

Chính quyền Mỹ đã tìm cách hạn chế nguồn thu nhập mà Triều Tiên nhận được từ hoạt động xuất khẩu lao động của nước này như một phần trong nỗ lực nhằm cắt đứt ngân quỹ tài trợ các chương trình hạt nhân và phi đạn mà Bình Nhưỡng nói là nhằm phát triển vũ khí có khả năng đánh trúng Mỹ.

Bắc Triều Tiên thường phủ nhận cáo buộc rộng khắp về những vụ vi phạm nhân quyền.

VOA Express

XS
SM
MD
LG