Đường dẫn truy cập

Người Việt ủng hộ Trump hôm 6/1: người bị điều tra, kẻ bị dọa giết


Cuộc tập hợp ủng hộ ông Trump vào ngày 6/1 đã trở thành cuộc bạo loạn tấn công vào Điện Capitol
Cuộc tập hợp ủng hộ ông Trump vào ngày 6/1 đã trở thành cuộc bạo loạn tấn công vào Điện Capitol

Ít nhất có một vài người Việt dính vào vụ biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump dẫn đến bạo loạn chiếm Điện Capitol hôm 6/1 đã gánh chịu hậu quả, trong đó có một chủ nhà hàng ở Chicago bị khách hàng tẩy chay, bị dọa giết và một cảnh sát ở Houston phải từ chức và đang bị điều tra.

Cảnh sát gốc Việt bị điều tra

Một cảnh sát viên gốc Việt được nêu tên là ông Tâm Phạm, 48 tuổi, được nhận dạng là một trong số hàng ngàn người tấn công vào Điện Capitol ủng hộ cho ông Trump hôm 6/1, Đài ABC13 đưa tin.

Ông Tâm có bề dày 18 năm làm việc cho Sở cảnh sát Houston và được điều tới đội tuần tra Westside. Hiện giờ ông đã từ chức sau vụ việc.

Ông Art Acevedo, cảnh sát trưởng Houston, thông báo ông Tâm đã từ chức. Ông nói sau khi nhận được tin báo hôm 10/1 về hoạt động của cảnh sát gốc Việt này, ông đã liên hệ với nhân viên FBI đặc trách khu vực Houston. Hiện giờ hai bên đang tiến hành một cuộc điều tra chung về hành động của ông Tâm.

Trong thông cáo báo chí được đưa ra hôm 13/1, ông Acevedo cho biết ông Tâm Phạm ‘chưa từng bị kỷ luật’.

Một người dân đã báo tin cho ông Acevedo sau khi nhận diện được ông Tâm Phạm trong những hình ảnh về vụ đột nhập Điện Capitol. Sau đó, Acevedo đã lên Facebook và thấy hình ảnh của viên cảnh sát này trong vụ bạo loạn, ông cho biết.

“Tôi không thể nào nói được nỗi tức giận mà tôi cảm thấy khi nghĩ đến một cảnh sát và những viên cảnh sát khác có ý nghĩ rằng họ sẽ tấn công Điện Capitol,” cảnh sát trưởng Acevedo được ABC13 dẫn lời.

Ông cũng nói rằng ông biết có rất nhiều người ở Houston đã đến Washington D.C. trong ngày 6/1. Tuy nhiên, FBI vẫn chưa công bố những gì họ biết về những người dân khác ở Houston đã tham gia vào cuộc bạo loạn với lý do là cuộc điều tra đang tiếp diễn.

Nhà hàng Việt bị đe dọa

Trong khi đó, chủ nhà hàng Tank Noodle của người Việt ở Chicago cũng đã trình báo việc ông nhận được những thư từ hằn học và những lời dọa giết sau khi ông và gia đình cùng đến tham dự cuộc biểu tình hôm 6/1 ở Điện Capitol.

Ông Thien Ly, 33 tuổi, chủ nhà hàng, đã bay từ Chicago đến Washington D.C. cùng với cha mẹ của ông để tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Họ bay về lại Chicago một ngày sau đó, ông Lý nói với tờ TODAY.

Hình ảnh gia đình ông tham gia cuộc biểu tình được đăng trên Facebook của em gái ông Thien, cô Gwen Ly, cũng như trên Facebook của chính ông Thien, đã bị cộng đồng mạng chụp lại màn hình và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

“Ngày 6/1! Hãy điên lên! Chiến đấu vì Trump (Jan#6 Get Wild! #fightfortrump),” ông Thiên đã viết trên mạng xã hội trước khi đến Washington D.C.

Ông Thien nói với TODAY rằng đến Washington D.C. cùng với ba mẹ ruột, mẹ vợ và một người bạn để tham dự cuộc biểu tình. Ông cho biết ông ‘không hay biết về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol’ và rằng ông và gia đình ‘không đi đến Quốc hội mà chỉ tham gia cuộc tập hợp’.

Ông khẳng định gia đình ông không chủ trương bạo lực và ‘nhìn thấy những gì xảy ra ở Điện Capitol là điều kinh hoàng’.

Giờ đây, gia đình ông và thậm chí các nhân viên nhà hàng ông đang nhận những lời dọa giết qua điện thoại và trên mạng xã hội.

“Tôi đang bị chụp mũ là ‘khủng bố’ chỉ vì đi dự cuộc tập hợp đó,” ông nói. “Chúng tôi nhận được những lời dọa giết từ những người gọi vào nhà hàng, có những người đe dọa nhân viên nhà hàng và những người nói là họ sẽ đốt nhà hàng của tôi,” ông kể với TODAY.

Sau đó, ông Thien đã khóa trang Facebook cá nhân của ông cũng như trang mạng của nhà hàng khi nhiều khách hàng đã lên trang Yelp để đánh giá 1 sao cho nhà hàng Tank Noodle và kêu gọi tẩy chay.

Ông Thien than thở là gia đình ông là những người tị nạn chạy trốn sự bức hại ở Việt Nam vì bất đồng chính kiến, nhưng giờ đây gặp phải tình cảnh này ở Mỹ.

“Tôi không muốn bỏ tiền ra để đi ăn ở một nơi mà chủ là những kẻ ủng hộ bọn phản loạn theo thuyết da trắng thượng đẳng,” một khách hàng nhận xét về nhà hàng này viết trên Yelp. Trong khi một khách hàng khác kêu gọi mọi người tẩy chay vì chủ nhà hàng ‘mới trở về từ một sự kiện siêu lây nhiễm virus corona’.

VOA đã liên lạc nhà hàng này để hỏi phản ứng nhưng chủ nhà hàng đã từ chối trả lời.

Quyền bày tỏ chính kiến

Một ủng hộ viên nhiệt thành của ông Trump ở Florida bênh vực hành động đi biểu tình chống ‘gian lận bầu cử’ của người Việt hôm 6/1 nhưng lên án bạo loạn và cho rằng việc đe dọa và tẩy chay nhà hàng Tank Noodle chỉ vì họ tham gia biểu tình ủng hộ ông Trump là ‘không công bằng.’

Trao đổi với VOA, ông Nguyễn Thanh Thụy, chủ một chuỗi nhà hàng Việt ở Orlando, bang Florida, nói: “Họ có quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình để ủng hộ những gì họ tin tưởng theo luật pháp Mỹ.”

“Họ không vi phạm pháp luật mà lại đi đe dọa họ.” “Khách hàng có quyền tẩy chay, nhưng tẩy chay vì lý do này thì không công bằng,” ông Thuỵ tiếp lời.

Nếu thực sự chủ nhà hàng Tank Noodle có tội, vẫn theo lời ông, thì ‘họ đã bị bắt và sẽ bị đưa ra tòa xét xử’. “Khi nào họ bị tuyên là có tội thì mới nên tẩy chay, còn bây giờ đã coi họ là người có tội mà kêu gọi tẩy chay là đánh động dư luận,” ông nói.

Ông Thụy lên án việc xảy ra bạo lực trong đoàn người ủng hộ ông Trump hôm 6/1 là ‘sai lầm của những người quá khích.’

Theo lời ông thì có rất nhiều bạn bè ông từ Florida lên tham gia tập hợp ngày hôm đó và khi họ nói chuyện với ông lúc đứng trước Điện Capitol ‘họ không biết là có người vào trong đó cho đến khi mình thấy trên tivi mình báo cho họ thì họ mới biết’.

Về hành động của cảnh sát Tâm Phạm, ông Thụy bày tỏ: “Tôi ủng hộ lập trường của ông ấy ủng hộ Đảng Cộng hòa, ủng hộ Tổng thống Trump, nhưng tôi không ủng hộ việc tấn công vào tòa nhà Quốc hội vì cái đó là trái luật.”

Trước việc Quốc hội đã phê chuẩn chiến thắng của ông Joe Biden, ông Thụy nói: “Giờ phút này mọi chuyện đã xong rồi. Ý tôi là không cần biểu tình gì hết mà mình hãy chờ 4 năm nữa sẽ bỏ phiếu lại.”

Liên quan tới khả năng sẽ tiếp tục có biểu tình ủng hộ ông Trump vào ngày 20/1 khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức, ông Thụy chỉ ra là ngay ở Orlando nơi ông ở, thứ bảy hàng tuần vẫn có người Việt ra ngoài ngã tư phất cờ phản đối ‘gian lận bầu cử,’ ủng hộ ông Trump.

“Đó là quyền của người ta thì mình làm sao cản được,” ông nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG