Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ ở Hạ viện định đàn hặc ông Trump trong tuần này


Ủng hộ viên của ông Trump tìm cách phá vỡ hàng rào cảnh sát tại Điện Capitol hôm 6/1/2021.
Ủng hộ viên của ông Trump tìm cách phá vỡ hàng rào cảnh sát tại Điện Capitol hôm 6/1/2021.

Phe Dân chủ trong Hạ viện Mỹ dự định đàn hặc Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư 13/1 trừ phi ông từ chức hoặc bị cách chức trước đó, sau khi soạn thảo các cáo trạng tố cáo Tổng thống khích động nổi loạn trước cuộc vây hãm Điện Capitol hôm 6/1.

Lãnh đạo phe Đa số tại Hạ viện Steny Hoyer nói với các dân biểu Dân chủ rằng Hạ viện sẽ tiến hành đàn hặc luận tội Tổng thống vào ngày 13/1 nếu Phó Tổng thống Mike Pence không đáp yêu cầu viện dẫn Tu chính án 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ để cách chức Tổng thống Trump, một phụ tá trong Hạ viện cho biết.

Việc này nếu thành hiện thực thì ông Trump sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên bị đàn hặc hai lần.

Một khi ông bị đàn hặc, Thượng viện sẽ tổ chức phiên xét xử để quyết định xem có nên tuyên bố là Tổng thống có tội và cách chức ông hay không, dù có phần chắc tiến trình này khó hoàn tất trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20/1.

Nếu bị Thượng viện xét là có tội thì ông Trump cũng bị sẽ cấm không bao giờ được đảm nhận vị trí công cử nào nữa, chấm dứt khả năng ông có thể ra tái tranh cử vào năm 2024.

Hàng ngàn ủng hộ viên của ông Trump xông vào Quốc hội hôm 6/1 trong lúc Quốc hội đang họp để chính thức hoá kết quả bầu cử Tổng thống 3/11/2020. Cuộc bạo động khiến 5 người tử vong, trong đó có 1 cảnh sát.

Trước đó, tại cuộc mít-tinh với các ủng hộ viên, ông Trump thúc giục họ tuần hành tới Điện Capitol và lặp lại các tuyên bố vô căn cứ là có gian lận rộng khắp trong cuộc bầu cử.

Phe Dân chủ chính thức ra nghị quyết đàn hặc hôm 11/1, truy tố ông Trump “khích động bạo loạn,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố.

Cho dù Hạ viện có đàn hặc ông Trump lần hai, Thượng viện theo lịch sẽ không quay trở lại làm việc cho tới ngày 19/1. Yêu cầu Thượng viện tiến hành phiên xử luận tội trước tuần tới sẽ đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả 100 thượng nghị sĩ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG