Đường dẫn truy cập

Pelosi và Tướng hàng đầu bàn chuyện ngăn ông Trump có hành động quân sự


Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giữa những lo ngại về những chuyện Tổng thống Donald Trump có thể làm trong những ngày cuối nhiệm kỳ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 8/1 cho biết đã hỏi thăm một tướng lãnh hàng đầu của Ngũ Giác Đài về các biện pháp nào sẵn có để ngăn chặn ông Trump không mở một cuộc tấn công võ khí hạt nhân.

Khả năng đó, dù có vẻ xa vời, có thể là một cân nhắc trong động lực của bà Pelosi và một số lãnh đạo khác muốn truất phế Tổng thống Trump trước khi ông mãn nhiệm vào ngày 20/1.

“Sáng nay, tôi nói chuyện với Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, bàn về các biện pháp cẩn trọng hiện có để ngăn không cho một Tổng thống không ổn định được phát động hành động chiến tranh quân sự hoặc tiếp cận mật mã phóng và ra lệnh một cuộc tấn công hạt nhân,” bà Pelosi viết trong thư gửi các đồng nghiệp trong Đảng Dân chủ ở Hạ viện.

Một phát ngôn nhân của Tướng Milley cho VOA biết, “Ông ấy đã trả lời các câu hỏi của bà ấy liên quan tới tiến trình về thẩm quyền mật mã hạt nhân.”

Tổng thống có quyền ra lệnh phóng một võ khí hạt nhân mà không cần sự chuẩn thuận của Quốc hội hay các cố vấn quân sự. Tuy nhiên, nếu một tư lệnh quân sự, dưới sự cố vấn của các luật sư, xác định rằng lệnh đó là phi pháp thì lệnh của Tổng thống có thể bị khước từ.

Các lãnh đạo Ngũ Giác Đài trước đây và hiện tại đều cho biết sẽ không tuân hành một mệnh lệnh bất hợp pháp từ Tổng thống.

Bà Pelosi và các bạn đồng viện muốn Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về vai trò của ông khi khích động đám đông tiến tới Quốc hội hôm 6/1, dẫn tới cuộc bạo động tại Điện Capitol, làm trì hoãn cuộc họp của Quốc hội nhằm xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống 3/11//2020. Có năm người thiệt mạng trong vụ bạo loạn, kể cả một cảnh sát của Điện Capitol.

Một cuộc luận tội lần hai đối với Tổng thống Trump, nếu ông bị Thượng viện xét là có tội, sẽ ngăn vĩnh viễn không cho ông nắm giữ một vị trí trong bộ máy công quyền liên bang.

Lãnh đạo phe Cộng hoà ở Hạ viện, dân biểu Kevin McCarthy, tuyên bố không ủng hộ việc tiến hành luận tội Tổng thống. “Đàn hạch Tổng thống khi nhiệm kỳ ông ấy chỉ còn 12 ngày sẽ chỉ gây chia rẽ đất nước thêm mà thôi,” ông nói và cho biết đã tìm cách liên lạc với Tổng thống tân cử Joe Biden để bàn cách cùng nhau hạ căng thẳng, đoàn kết quốc gia.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG