Đường dẫn truy cập

Vụ bạo loạn Điện Capitol: Hàng trăm người sẽ bị khởi tố


Các công tố viên liên bang Mỹ ngày 13/1 cho biết đã xác định hơn 170 người cho các cáo buộc hình sự khả dĩ liên quan đến vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 6/1 và rằng họ dự kiến con số sẽ lên đến hàng trăm người trong những tuần tới trong lúc cuộc truy lùng những phần tử bạo loạn ủng hộ Trump đang tiếp diễn.

Michael Sherwin, quyền công tố viên liên bang khu vực thủ đô Washington, hôm 13/1 cho báo giới biết hơn 70 người đã bị buộc tội kể từ vụ tấn công chết người gây ra bởi các ủng hộ viên của Tổng thống Donald Trump. Các công tố viên cũng đang theo đuổi cáo trạng chống lại ít nhất 100 người khác.

“Tôi đồ rằng con số đó sẽ tăng lên hàng trăm người,” ông Sherwin nói trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp.

Nỗ lực điều tra vụ bạo loạn và truy lùng tất cả những ai chịu trách nhiệm có thể sẽ kéo dài nhiều tháng nếu không phải là lâu hơn, theo lời ông Sherwin, người đang chỉ đạo cuộc điều tra.

“Đây sẽ là một cuộc điều tra lâu dài,” ông nói.

Vụ tấn công, khiến 5 người thiệt mạng trong đó có một cảnh sát Điện Capitol và một người ủng hộ Trump bị trúng đạn cảnh sát, đã dẫn đến việc phe Dân chủ tại Hạ viện luận tội ông Trump vì đã kích động bạo lực bằng cách kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol.

FBI đã nhận được hơn 100.000 tin mật báo kĩ thuật số và cho biết họ đang “tích cực” cân nhắc ý tưởng danh sách cấm bay.

Cuộc điều tra liên bang về vụ xâm nhập Điện Capitol gây chết người đang gia tăng cường độ nhanh chóng, với hàng trăm nhà điều tra đang thu thập bằng chứng - phần lớn là hình ảnh và video từ camera an ninh và trên mạng xã hội - để xác định và bắt giữ những người chịu trách nhiệm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG