Đường dẫn truy cập

Lễ nhậm chức của Joe Biden: ‘Nên ở nhà coi qua mạng’


Khán đài ở Capitol Hill đang được chuẩn bị cho lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden

Một số ủng hộ viên gốc Việt của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết mặc dù họ rất muốn đến tận nơi để tham dự buổi lễ nhậm chức vào ngày 20/1 sắp tới nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên họ sẽ ở nhà cùng bạn bè tham dự ‘lễ nhậm chức trực tuyến (virtual inauguration).

Ủy ban nhậm chức của Biden hôm 11/1 cho biết chủ đề của buổi lễ nhậm chức sẽ là ‘Nước Mỹ đoàn kết’, ngay cả khi nước Mỹ đang vật lộn với hậu quả của cuộc tấn công vào Điện Capitol hồi tuần trước.

Ủy ban đã yêu cầu người Mỹ không nên đến dự lễ nhậm chức do tình hình dịch bệnh và cho biết bãi cỏ National Mall ở Washington sẽ được cắm 191.500 lá cờ có kích cỡ khác nhau để đại diện cho những người dân Mỹ không thể đến được.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ, FBI, cảnh báo có khả năng sẽ có các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch ở Washington, DC và tại tất cả thủ phủ của 50 tiểu bang trên khắp nước Mỹ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

‘Hy vọng vươn lên’

Từ Little Saigon, bang California, bà Nguyễn Thị Minh Hà, một thành viên của Hội người Mỹ gốc Việt ủng hộ Joe Biden, cho biết vào ngày đó, bà và các bạn sẽ có một buổi gặp nhau qua Zoom để cùng theo dõi lễ nhậm chức thay vì cùng đến một địa điểm để xem qua truyền hình như kế hoạch trước đó.

Bang California hiện giờ đang là tâm dịch Covid-19 với số ca nhiễm và số ca tử vong tăng vọt khiến bệnh viện vượt quá công suất.

Ngoài ra, bà Hà đã chuyển ngữ một bài hát của một nhạc sỹ Việt Nam thành bài hát có tựa đề ‘Hy vọng đã vươn lên’ với nội dung ‘kêu gọi mọi người đoàn kết lại, cùng chung tay xây dựng nước Mỹ trở lại tốt đẹp hơn’, bà nói với VOA.

Bà cho biết nhóm của mình sẽ hát chung bài hát này vào ngày lễ nhậm chức của ông Biden. Bài hát cũng đã được trình lên ủy ban nhậm chức tổng thổng để họ xét duyệt xem có được dùng trong buổi lễ nhậm chức trực tuyến hay không.

Trước đó, lúc virus corona chưa bùng phát mạnh mẽ trở lại ở Mỹ, bà Hà và các thành viên trong hội tập hợp lại với nhau ăn mừng chiến thắng của ông Biden và ôn lại hành trình bốn năm vận động cho Đảng Dân chủ, bà Hà nói.

“Tôi chắc chắn Tổng thống đắc cử Biden sẽ nói rằng Dân chủ và Cộng hòa nên đoàn kết với nhau. Ông sẽ đưa ra những chính sách để xây dựng lại đất nước sau nhiều rối loạn.”

“Chúng tôi hy vọng nghe được những lời nói yêu thương xây dựng chứ không phải những lời như Tổng thống Trump thường hay đả kích người khác,” bà Hà nói thêm.

Nhận định về lời kêu gọi của ông Biden rằng những người ủng hộ ông nên ở nhà, bà Hà nói đây là bằng chứng cho thấy ông ‘thương dân, quan tâm đến người dân’. “Đây là thiệt thòi cho ông nhưng ông sẵn sàng hy sinh. Ông không cần đám đông đến ủng hộ mà quan tâm đến sức khỏe dân chúng. Điều đó cho thấy ông ấy xứng đáng là tổng thống của chúng ta,” bà phân tích.

Vùng Little Saigon có rất đông người gốc Việt ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, bà Hà cho biết sau khi cùng bạn bè báo cáo cho FBI những trường hợp một số người lên Facebook kêu gọi tiếp tục xuống đường ủng hộ ông Trump, kêu gọi thiết quân luật và thậm chí đảo chính, những người này ‘có vẻ sợ và không còn dám nói nữa’.

‘Rủi ro dịch bệnh’

Tại bang Virginia ngay sát thủ đô Washington D.C, bà Genie Ngọc Giao, thuộc Hội Tiếng nói Người Mỹ gốc Việt vốn vận động cộng đồng tham gia tranh đấu cho quyền lợi của mình, cho VOA biết bà ‘rất muốn đi dự lễ nhậm chức của ông Biden’.

Tuy nhiên, bà lo sợ tình hình Covid và cũng nhận được nhiều email cảnh báo sẽ có những hành động bạo lực của người ủng hộ ông Trump nên bà nói ‘tùy tình hình khi đó, sẽ quyết định đi tham dự hay ở nhà xem trên mạng’.

“Đa số mọi người vẫn chưa được chích ngừa Covid nên đến đó sẽ là rủi ro,” bà Ngọc Giao giải thích.

“Có những nhóm cùng tham dự cùng chứng kiến tận mắt lễ đăng quang đó qua mạng cũng không khác gì mấy mà giảm được tác hại của Covid cho chính mình, cộng đồng và những người xung quanh,” bà Giao, người từng tham dự lễ nhậm chức của ông Barack Obama, nói thêm.

Bà cũng cho rằng không nên dựa vào việc không có người đến tham dự như lời kêu gọi của ông Biden để nói rằng ‘không có ai hào hứng là không đúng’ vì ‘có rất nhiều hội, nhóm tổ chức tham dự qua mạng trên toàn nước Mỹ và thế giới’.

Bà nói mong chờ sự thay đổi dưới chính quyền Biden và chỉ ra việc đông đảo cử tri Georgia đi bầu trong cuộc bầu cử vòng hai hai ghế Thượng viện hôm 5/1 vừa qua, vốn còn đông hơn ngày tổng tuyển cử ngày 3/11, là dấu hiệu cho thấy ‘người dân Mỹ muốn sự thay đổi’.

Bà cho rằng Đảng Dân chủ lên cầm quyền ‘sẽ có lợi cho các nhóm thiểu số, trong đó có cộng đồng gốc Việt’ vì Đảng Dân chủ ‘quan tâm đến giáo dục, y tế, hỗ trợ người tị nạn, người già, người nghèo, các nhóm thiểu số’.

Phát biểu trước các phóng viên ở Newark, Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói: “Tôi không sợ tuyên thệ nhậm chức ở ngoài trời.”. Tuy nhiên, ông cho rằng điều hết sức quan trọng là những người ‘tham gia vào phản loạn và đe dọa tính mạng người dân, làm hư hỏng tài sản công, gây thiệt hại lớn’ phải chịu trách nhiệm.

Trước những đe dọa sẽ có thêm bạo lực từ người ủng hộ tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, Vệ binh Quốc gia được triển khai tới 15.000 quân đến Washington và du khách bị cấm tham quan Đài tưởng niệm Washington cho đến ngày 24/1.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy cho biết ông đã gửi thư cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng hôm 11/1 nói rằng không rõ liệu Lực lượng Vệ binh Quốc gia có đủ để bảo vệ thủ đô của quốc gia hay không và có thể cần đến binh sĩ tại ngũ.

Ủy ban nhậm chức tổng thống trong một tuyên bố nói rằng chủ đề ‘Nước Mỹ đoàn kết’ ‘phản ánh sự khởi đầu một hành trình quốc gia mới nhằm khôi phục linh hồn nước Mỹ’. Chủ đề này lặp lại lời cam kết trong khi tranh cử của ông Biden là hàn gắn sự chia rẽ của đất nước.

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không tham dự buổi lễ, một quyết định mà Tổng thống tân cử Joe Bidenủng hộ.

XS
SM
MD
LG