Đường dẫn truy cập

Mỹ nhắm giải quyết lạm phát, có thể dỡ bỏ thuế quan đánh vào Trung Quốc


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, dưới áp lực kìm chế lạm phát cao, ngày 10/5 nói với dân chúng Mỹ rằng ông hiểu những gì họ đang chật vật đối phó và ông và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang nỗ lực để giải quyết vấn đề hàng đầu đang đè nặng lên chính quyền của ông.

"Tôi biết quý vị phải phẫn nộ. Tôi biết. Tôi cảm nhận được điều đó", ông Biden nói về việc người Mỹ đang phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa và dịch vụ trên diện rộng.

Với lạm phát tăng vọt đã đẩy giá tiêu dùng hàng năm cao hơn 8%, Tổng thống đã nhấn mạnh việc mở kho dự trữ xăng dầu chiến lược và gây áp lực buộc các công ty phải trả lại lợi nhuận cao kỷ lục cho người tiêu dùng bằng hình thức hạ giá.

"Tôi muốn mọi người Mỹ biết rằng tôi điều nghiên vấn đề lạm phát hết sức nghiêm túc và đó là ưu tiên nội địa hàng đầu của tôi", ông Biden nói trong một bài phát biểu từ Tòa Bạch Ốc

Ông Biden cho rằng đại dịch COVID-19, cùng với các vấn đề về chuỗi cung ứng và cuộc chiến của Nga với Ukraine, là nguyên nhân lạm phát gia tăng. Chính quyền của ông đã đổ hàng ngàn tỷ đô la viện trợ COVID và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng vào nền kinh tế, điều mà đảng Cộng hòa và một số nhà kinh tế đổ lỗi cho chi phí cao hơn.

Ông Biden nói Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nên và sẽ làm công việc của mình để kiểm soát lạm phát. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào tuần trước và dự kiến sẽ tăng thêm trong năm nay.

Tổng thống Biden không công bố các biện pháp chính sách mới trong bài phát biểu, diễn ra một ngày trước khi dữ liệu mới về giá tiêu dùng được công bố mà người ta dự kiến rằng sẽ cho thấy lạm phát vẫn cao cho đến tháng Tư.

Tuy nhiên, ông nói rằng ông đang xem xét loại bỏ thuế quan từ thời ông Trump đối với Trung Quốc như một cách để hạ giá hàng hóa ở Hoa Kỳ. "Chưa có quyết định nào được đưa ra về việc này," ông nhấn mạnh.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos tuần trước, chưa tới một nửa số người trưởng thành ở Mỹ - 44% - tán thành cách ông Biden làm nhiệm vụ Tổng thống và họ xem kinh tế là vấn đề quan trọng nhất của đất nước.

Ông Biden đã gia tăng công kích đảng Cộng hòa trong những ngày gần đây, kể cả tuyên bố rằng phong trào "Làm cho nước Mỹ Vĩ đại Trở lại" của cựu Tổng thống Donald Trump là cực đoan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG