Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Anh: Trung Quốc muốn trỗi dậy phải chơi đúng luật


Ngoại trưởng Anh Liz Truss.

Ngoại trưởng Anh, Liz Truss, ngày 27/4 cảnh báo Trung Quốc rằng không tuân thủ luật lệ quốc tế sẽ làm Bắc Kinh giảm khả năng vươn lên thành một siêu cường, đồng thời đề nghị phương Tây nên đảm bảo rằng Đài Loan có thể tự vệ.

Nhắc lại lời kêu gọi tăng cường NATO, bà Truss nói các động thái nhằm cô lập Nga khỏi nền kinh tế thế giới hầu đáp trả cuộc xâm lược Ukraine chứng tỏ rằng Nga không còn được phép tiếp cận thị trường các quốc gia dân chủ.

Sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua được xem là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong thời hiện đại, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 vốn kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên bà Truss nhấn mạnh Trung Quốc “sẽ không tiếp tục lớn mạnh nếu không chơi đúng luật. Trung Quốc cần thương mại với G7. Chúng tôi (Nhóm 7 nước) chiếm khoảng một nửa kinh tế toàn cầu. Và chúng tôi có các lựa chọn.”

“Chúng tôi đã cho Nga thấy những lựa chọn mà chúng tôi sẵn sàng đưa ra khi các quy tắc quốc tế bị vi phạm.”

Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Janet Yellen kêu gọi Trung Quốc nên thuyết phục Nga chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, nếu không sẽ mất vị thế trên thế giới.

Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc liên kết cuộc chiến Ukraine với các quan hệ giữa Trung Quốc với Moscow và một mực nói rằng sẽ bảo vệ quyền lợi của các cá nhân và công ty Trung Quốc.

Bà Truss kêu gọi NATO cần có một cái nhìn toàn cầu mở rộng đến các nền dân chủ bên ngoài các nước thành viên, lấy Đài Loan là một ví dụ.

Bà nói: “Chúng ta cần phải phủ đầu các mối đe dọa ở Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, làm việc với các đồng minh như Nhật Bản và Úc để đảm bảo rằng Thái Bình Dương được bảo vệ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG