Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden sắp sửa có chuyến công du châu Á đầu tiên đến Nhật, Hàn


Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến công du châu Á lần đầu tiên vào tháng tới kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2021 và sẽ hội đàm với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực và các mối đe dọa mới nhất từ Triều Tiên vốn có vũ khí hạt nhân.

“Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các cơ hội làm sâu sắc thêm các mối quan hệ an ninh quan trọng của chúng ta, tăng cường quan hệ kinh tế và mở rộng hợp tác chặt chẽ của chúng ta để mang lại kết quả thực tế,” Tòa Bạch Ốc ra tuyên bố cho biết.

Ông Biden sẽ gặp tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vào ngày 21/5, trong chuyến thăm 3 ngày diễn ra ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Yoon vào ngày 10/5, hãng tin Yonhap đưa tin.

Tổng thống Mỹ sau đó sẽ đến Nhật Bản vào ngày 22/5 để gặp Thủ tướng Fumio Kishida, trước khi cả hai nhà lãnh đạo tham dự một cuộc họp của nhóm Bộ Tứ cùng với Úc và Ấn Độ.

Chuyến công du của ông Biden tới châu Á diễn ra vào lúc Washington đang tìm cách củng cố đoàn kết và cam kết giữa các đồng minh để đối phó với cả cuộc xâm lược Ukraine của Nga và ảnh hưởng kinh tế và an ninh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Triều Tiên dự kiến sẽ là chủ đề thảo luận chính ở cả Seoul và Tokyo, do Bình Nhưỡng đang phác thảo học thuyết mở rộng mới về sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công bất cứ nước nào vi phạm ‘lợi ích cơ bản’ của Triều Tiên.

Hồi tháng trước, Triều Tiên đã nối lại thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tầm xa lần đầu tiên kể từ năm 2017, và các quan chức Seoul và Washington cho biết Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị một đợt thử nghiệm hạt nhân mới.

Ông Yoon và ông Biden sẽ tổ chức các cuộc thảo luận chuyên sâu về một loạt các vấn đề bao gồm phát triển liên minh Mỹ-Hàn, ‘phối hợp chính sách về Triều Tiên, an ninh kinh tế và các vấn đề khu vực và quốc tế lớn’, phát ngôn nhân của Tổng thống Yoon, ông Bae Hyun-jin, cho biết.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Yoon đã cam kết tăng cường khả năng phòng thủ của Hàn Quốc trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tại Tokyo, ông Biden và ông Kishida sẽ tìm cách vận dụng mối quan hệ song phương để hướng đến hòa bình và thịnh vượng hơn nữa ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và rộng hơn nữa, Chánh văn phòng Nội các Nhật Hirokazu Matsuno cho biết trong một cuộc họp báo.

“Cuộc xâm lược Ukraine của Nga là nỗ lực đơn phương bằng vũ lực nhằm thay đổi hiện trạng và là một cú sốc lớn đối với trật tự quốc tế… và điều cần thiết là tăng cường hơn nữa liên minh Mỹ-Nhật và xác minh các mối quan hệ vốn cho phép chúng tôi phấn đấu cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG