Đường dẫn truy cập

Dân Nga trải qua thời lạm phát tệ nhất từ năm 1999


Một người đàn ông đi ngang qua một tấm bảng cho thấy tỉ giá giữa đồng euro và đồng rúp tại một con đường ở Saint Petersburg, Nga, ngày 25/2/2022.
Một người đàn ông đi ngang qua một tấm bảng cho thấy tỉ giá giữa đồng euro và đồng rúp tại một con đường ở Saint Petersburg, Nga, ngày 25/2/2022.

Lạm phát hàng hóa tiêu dùng tại Nga trong năm nay sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1999, trong khi nền kinh tế sẽ giảm mạnh kể từ năm 2009 do những chế tài sâu rộng của phương Tây đối với cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine, theo một cuộc thăm dò của Reuters ngày 31/3.

Kỳ vọng kinh tế đã sa sút mạnh trong vài tuần qua trong lúc Nga gánh chịu những chế tài chưa từng có trước đây của phương Tây, được thiết kế nhằm trừng phạt “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine bắt đầu hôm 24/2.

Trung bình 15 nhà phân tích được thăm dò ý kiến vào cuối tháng Ba đều cho rằng Ngân hàng Nga sẽ giữ lãi suất chính không thay đổi ở mức 20% tại cuộc họp hội đồng quản trị vào ngày 29/4 sắp tới sau đợt tăng khẩn cấp hồi cuối tháng Hai.

Ngân hàng Trung ương dự kiến sẽ hạ lãi suất chính xuống còn 16% vào cuối năm nay, giữ lãi suất cao để chế ngự lạm phát hàng tiêu dùng đang tăng mạnh vốn đang gây phương hại đời sống.

Trong năm 2022, lạm phát sẽ gia tăng đến 23,7%, theo kết quả cuộc thăm dò, vượt quá mục tiêu 4% của Nga. Một cuộc thăm dò tương tự vào cuối tháng Giêng dự báo lạm phát năm 2022 là 5,5%.

Nền kinh tế trên đà giảm 7,3% trong năm nay, cuộc thăm dò cho thấy, đánh dấu sự đảo chiều của kỳ vọng tăng trưởng thị trường 2,5% trong cuộc thăm dò tháng Giêng.

“Nga lâm vào tình trạng xáo trộn kinh tế và tài chánh trong tháng này” và kinh tế sẽ co cụm lại 12% trong năm nay, theo Capital Economics.

Đồng rúp dao động cũng làm tăng thêm nguy cơ lạm phát và xáo trộn tài chánh. Tiền Nga xuống mức thấp nhất, 120 rúp bằng một đô la tại phiên giao dịch ở Moscow ngày 10/3 trước khi hồi phục trở lại vào ngày 31/3 là 83,5 rúp/1 đô la.

“Chúng tôi dự kiến đồng rúp giữ ở mức từ 80 đến 85 rúp/1 đô la trong tháng Tư…Tình hình địa chính trị sẽ vẫn là yếu tố không chắc chắn cho tỉ giá hối đoái đồng rúp,” ông Mikhail Vasilyev, trưởng phân tích gia của Sovcombank ,nói.

Vẫn theo kết quả cuộc thăm dò, đồng rúp Nga một năm sau sẽ được trao đổi ở mức 97,5/một đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG