Đường dẫn truy cập

Mỹ giục đồng minh gửi thêm võ khí cho Ukraine


Binh sĩ Ukraine tập sử dụng pháo howitzer tại căn cứ Grafenwoehr, Đức ngày 12/5/2022.

Ukraine ngày 15/6 phớt lờ tối hậu thư của Nga về việc đầu hàng thành phố Sievierodonetsk ở miền đông trong lúc Mỹ thúc giục các đồng minh tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

Phát biểu trước cuộc họp của hàng chục bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels để tranh luận về các động thái tiếp theo, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin khẳng định cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine đang ở “thời điểm then chốt”.

“Chúng ta không thể giảm bớt nỗ lực và chúng ta không thể chậm lại. Nguy cơ quá cao”, ông nói khi bắt đầu cuộc thảo luận.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh NATO “hết sức tập trung vào việc tăng cường hỗ trợ” cho Ukraine.

Tòa Bạch Ốc ngày 15/6 công bố khoản viện trợ vũ khí mới trị giá 1 tỷ đô la cho Ukraine.

Nga không thường công bố con số thiệt hại của họ nhưng các nước phương Tây nói số đó rất lớn trong lúc Tổng thống Vladimir Putin tìm cách kiểm soát toàn thể Donbas và một dải đất miền nam Ukraine. Ông Putin gọi cuộc chiến là một chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại những người Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 15/6 hối thúc châu Âu có thêm chế tài chống Nga. Ông cũng nói tham vọng lãnh thổ của Moscow vượt ngoài lãnh thổ Ukraine tới một dải dất đông Âu từ Ba Lan đến Bulgaria, mà không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của mình.

‘Brussels, chúng tôi đang chờ’

Cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến giá ngũ cốc tăng vọt và các chế tài của phương Tây đối với Nga đã khiến giá dầu tăng. Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine nói với Reuters rằng cuộc xâm lược sẽ tạo ra tình trạng thiếu hụt lúa mì toàn cầu trong ít nhất ba mùa bởi vì ngũ cốc của Ukraine không đưa ra được tới các thị trường.

Nga nói họ đã đề nghị “lối đi an toàn” cho các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen nhưng nói rằng họ không chịu trách nhiệm thiết lập các hành lang, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ gợi ý rằng các tàu có thể được dẫn đường xung quanh các bãi mìn trên biển.

Các quốc gia phương Tây đã hứa cấp cho Ukraine các loại vũ khí tiêu chuẩn NATO nhưng việc triển khai chúng còn mất nhiều thời gian. Ông Zelenskyy nói không có lý do gì chậm trễ.

Cố vấn của ông, ông Mykhailo Podolyak, cho biết những người bảo vệ Sievierodonetsk muốn biết khi nào vũ khí sẽ đến. “Brussels, chúng tôi đang chờ một quyết định”, ông viết trên Twitter.

Các lực lượng Nga cũng đang cố gắng tiến về phía nam tới Sloviansk, ủy viên hội đồng địa phương Maksym Strelnik nói trên truyền hình, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội Ukraine đang “giữ vững phòng tuyến và đang tiến hành các cuộc phản công vào hai bên sườn của kẻ thù.”

Tại Donbas, người ta có thể nghe thấy tiếng pháo kích gần thị trấn Niu-York, nơi lực lượng Ukraine cho rằng Nga đang đổ mọi khả năng vào trận chiến.

“Trong ba tháng rưỡi, chúng tôi đứng lên chống lại đất nước lớn nhất thế giới”, một binh sĩ 22 tuổi người Ukraine có biệt danh “Viking” nói. “Họ đã chịu thương vong nặng nề về xe cộ và nhân sự, nhưng họ không rút lui.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG