Đường dẫn truy cập

TT Zelenskyy: Ukraine đang chịu tổn thất đau đớn, cần vũ khí chống phi đạn


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Lực lượng Ukraine đang hứng chịu những tổn thất đau đớn trong cuộc giao tranh với quân Nga ở thành phố Sievierodonetsk phía đông và vùng Kharkiv, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tuyên bố ngày 14/6.

Trong bài phát biểu giữa đêm, ông Zelenskyy cho biết Ukraine cần vũ khí chống phi đạn hiện đại ngay bây giờ, nói thêm rằng không có lý do gì để các nước đối tác trì hoãn việc chuyển giao.

Một số phi đạn của Nga đang né tránh hệ thống phòng thủ và gây ra thương vong, ông cho hay.

Ukraine nói lực lượng của họ vẫn đang cố gắng sơ tán thường dân ra khỏi Sievierodonetsk sau khi Nga phá hủy cây cầu cuối cùng dẫn vào thành phố, giai đoạn mới nhất trong trận chiến kéo dài nhiều tuần ở vùng Donbas mà Moscow đang tìm cách đánh chiếm.

Ông Zelenskyy nói: “Những trận chiến ác liệt nhất, như trước, đang diễn ra ở Sievierodonetsk và các thị trấn, cộng đồng lân cận. Tổn thất rất đau đớn.”

Ông nhấn mạnh: “Nhưng chúng ta phải giữ vững – đó là điều vô cùng quan trọng ở Donbas. Kẻ thù càng chịu nhiều tổn thất thì sức mạnh của họ càng giảm đi trong việc theo đuổi sự xâm lược.”

Ông Zelenskyy cho biết Ukraine cũng đang chứng kiến những “tổn thất đau đớn” ở khu vực Kharkiv ở phía đông thủ đô Kyiv, nơi Nga đang cố gắng củng cố vị trí của mình sau khi bị đẩy lùi thời gian gần đây. Ông nói thêm: “Các trận chiến đang tiếp tục ở đó và chúng tôi phải tiếp tục chiến đấu, chiến đấu hết mình.”

Bộ Quốc phòng Nga nói đã cho các chiến binh Ukraine trú ẩn trong nhà máy hóa chất Azot ở Sievierodonetsk cơ hội đầu hàng vào ngày 15/6.

Thống đốc vùng Luhansk cho hay: “Khoảng 500 thường dân vẫn còn trong khuôn viên của nhà máy Azot ... Bốn mươi trong số đó là trẻ em.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG