Đường dẫn truy cập

Ukraine tiếp tục chiến đấu khi tối hậu thư đòi ‘đầu hàng’ của Nga hết thời hạn


Ảnh chụp từ trên không cho thấy những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc giao tranh ở thị trấn Pryvillya, vùng Donbas, miền đông Ukraine, vào ngày 14/6/2022.
Ảnh chụp từ trên không cho thấy những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc giao tranh ở thị trấn Pryvillya, vùng Donbas, miền đông Ukraine, vào ngày 14/6/2022.

Không có dấu hiệu Ukraine tuân theo tối hậu thư đòi đầu hàng của Nga tại thành phố Sievierodonetsk ở miền đông nước này vào hôm thứ Tư (15/6) giữa lúc các bộ trưởng quốc phòng NATO tập trung tại Brussels để thảo luận về việc gửi thêm vũ khí hạng nặng nhằm bổ sung cho kho vũ khí đang cạn kiệt của Kyiv.

Nga đã yêu cầu các lực lượng Ukraine ẩn náu trong một nhà máy hóa chất ở thành phố đổ nát hãy ngừng “kháng cự vô nghĩa và hạ vũ khí” vào sáng thứ Tư, nhằm tạo lợi thế cho mình trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát miền đông Ukraine.

Lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn cho biết các kế hoạch do Moscow thông báo về việc mở hành lang nhân đạo cho thường dân bị giam giữ trong nhà máy đã bị gián đoạn.

Ukraine cho biết hơn 500 dân thường bị mắc kẹt cùng với binh lính bên trong nhà máy hóa chất Azot, nơi các lực lượng của họ đang chống lại các cuộc bắn phá và tấn công trong nhiều tuần lễ của Nga khiến phần lớn Sievierodonetsk trở thành đống đổ nát.

Thị trưởng Sievierodonetsk, Oleksandr Stryuk, cho biết sau khi thời hạn vào sáng sớm trôi qua rằng các lực lượng Nga đang cố gắng tấn công thành phố từ nhiều hướng nhưng các lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục bảo vệ nó và không bị cắt đứt hoàn toàn.

“Chúng tôi đang cố gắng đẩy kẻ thù về phía trung tâm thành phố”, ông nói trên truyền hình mà không đề cập đến tối hậu thư. “Đây là tình huống đang diễn ra với một phần thành công và rút lui chiến thuật”.

Ông cho biết: “Các lối thoát hiểm rất nguy hiểm, nhưng vẫn có một số lối thoát”.

Nhận xét của ông lặp lại những bình luận của thống đốc Serhiy Gaidai của vùng Luhansk, khu vực bao gồm Sievierodonetsk, được đăng trực tuyến ngay trước thời hạn 8 giờ sáng theo giờ Moscow của Nga.

Ông cho biết quân đội đang bảo vệ Sievierodonetsk và Lysychansk, thành phố gần kề ở bờ đối diện của sông Siverskyi Donets.

Luhansk là một trong hai tỉnh phía đông mà Moscow tuyên bố chủ quyền nhân danh phe ly khai. Chúng cùng nhau tạo nên Donbas, một khu vực công nghiệp của Ukraine, nơi Nga tập trung tấn công sau khi thất bại trong việc chiếm thủ đô Kyiv của Ukraine vào tháng 3.

Tình báo Anh cho biết các chiến binh trong nhà máy hóa chất có thể sống sót dưới lòng đất và các lực lượng Nga có thể sẽ vẫn tập trung vào họ, ngăn họ tấn công nơi khác.

Trận pháo kích Azot lặp lại cuộc bao vây máy thép Azovstal ở phía nam cảng Mariupol trước đó, nơi hàng trăm chiến binh và dân thường đã trú ẩn trước các cuộc pháo kích của Nga. Họ đã đầu hàng vào giữa tháng 5 và bị Nga giam giữ.

Thị trưởng thành phố, Stryuk, cho biết những người còn lại ở Azot sống sót được là nhờ nước giếng, máy phát điện và nguồn cung cấp thực phẩm được đưa đến.

Kyiv cho biết khoảng 100-200 binh sĩ của họ thiệt mạng mỗi ngày, với hàng trăm người khác bị thương trong các cuộc giao tranh đẫm máu nhất kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24/2.

Ukraine hôm thứ Ba cho biết họ vẫn đang cố gắng sơ tán thường dân sau khi lực lượng Nga phá hủy cây cầu cuối cùng nối Sievierodonetsk với Lysychansk, nằm trên vùng đất cao hơn trên bờ Tây sông Siverskyi Donets.

Tổng thống Zelenskyy trong một bài phát biểu vào cuối ngày thứ Ba nói: “Chúng ta phải cố thủ mạnh mẽ... Kẻ thù càng chịu nhiều tổn thất, thì càng ít sức mạnh để theo đuổi cuộc xâm lược”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG