Đường dẫn truy cập

Tổng Thư ký LHQ: Thật ‘ảo tưởng’ khi vội vã đầu tư vào nguồn nhiên liệu hóa thạch mới


Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Hôm 14/6, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nói các nước giàu đã thực hiện một bước đi nguy hiểm đối với nhiên liệu hóa thạch để đối phó với cuộc chiến Ukraine, cảnh báo rằng các khoản đầu tư mới vào than, dầu và khí đốt là “ảo tưởng” do tác động của chúng đối với biến đổi khí hậu, theo Reuters.

“Cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn do chiến tranh ở Ukraine đã cho thấy việc các nền kinh tế lớn càng đặt cược nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch, đó là một nguy cơ”, Tổng Thư ký Antonio Guterres nói trong một bài phát biểu qua đường video trước Hội nghị thượng đỉnh thế giới ở Áo, một hội nghị về khí hậu.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2, một số quốc gia đã chuyển sang mua thêm nhiên liệu hóa thạch không phải của Nga hoặc đầu tư vào các mỏ dầu và khí đốt mới để tích lũy nguồn cung cấp năng lượng của họ.

Ông Guterres cho biết “nguồn ngân quỹ mới đổ vào cơ sở hạ tầng sản xuất và thăm dò nhiên liệu hóa thạch thật là ảo tưởng” và sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề toàn cầu về ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học cho biết lượng khí thải carbon dioxide (CO2) trên toàn cầu cần phải được cắt giảm khoảng một nửa vào năm 2030 và đạt mức 0 ròng vào năm 2050 để tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Các quốc gia đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch mới cũng đều chính là các nước có mục tiêu cắt giảm lượng khí thải CO2 vào năm 2030. Đức cho biết việc đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt ngắn hạn sẽ không làm ảnh hưởng đến các kế hoạch khí hậu nhằm giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đạt được một mục tiêu đầy tham vọng mới về năng lượng tái tạo được thực hiện kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế kêu gọi chấm dứt các dự án dầu, khí đốt và than mới để đáp ứng các mục tiêu khí hậu toàn cầu, đồng thời cho biết các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo phải tăng gấp ba lần vào năm 2030. Ông Guterres kêu gọi các tổ chức tài chính tài trợ cho năng lượng tái tạo.

Ông Guterres nói: “Giá như trước đây chúng ta đầu tư ồ ạt vào năng lượng tái tạo, thì nay chúng ta đâu có bị bấp bênh ghê gớm do sự bất ổn của thị trường nhiên liệu hóa thạch bây giờ”, đồng thời ông lưu ý rằng giá dầu và khí đốt tăng cao đã khiến chi phí năng lượng trên khắp thế giới tăng vọt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG