Đường dẫn truy cập

Điện đàm với Putin, Tập Cận Bình nói các bên nên giải quyết khủng hoảng Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị BRICS ở Brasilia.

Trong cuộc điện đàm hôm 15/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng tất cả các bên nên hướng tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine “một cách có trách nhiệm”, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin.

Trung Quốc đã từ chối lên án các hành động của Nga ở Ukraine hay gọi đó là một cuộc xâm lược, và thúc giục một giải pháp thương lượng.

Trong lời kêu gọi, ông Tập nhắc lại rằng Trung Quốc sẵn sàng giúp giải quyết tình hình.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Tập đồng ý thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực năng lượng, tài chính và công nghiệp khi Moscow đối mặt với các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với Ukraine.

Trung Quốc và Nga ngày càng trở nên thân thiết trong những năm gần đây. Vào tháng 2, ông Putin và ông Tập đã ký kết một quan hệ đối tác chiến lược rộng rãi nhằm chống lại ảnh hưởng của Mỹ và tuyên bố rằng hai bên “không có vùng cấm nào trong việc hợp tác”.

Hôm thứ Sáu, Nga và Trung Quốc đã khánh thành một cây cầu xuyên biên giới mới ở vùng viễn đông mà họ hy vọng sẽ thúc đẩy thương mại hơn nữa khi Moscow thoát khỏi việc áp đặt các lệnh trừng phạt của phương Tây vì hành động của họ ở Ukraine.

Nga gọi cuộc chiến ở Ukraine là một hoạt động quân sự đặc biệt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG