Đường dẫn truy cập

Ấn, Trung: Thị trường đang mở rộng cho dầu khí Nga


Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Bashneft-Novoil ở thành phố Ufa, Nga, (ảnh chụp ngày 11/4/2013.

Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác đang ngày càng trở thành nguồn thu nhập quan trọng cho Nga từ dầu mỏ bất chấp áp lực mạnh mẽ từ Mỹ, trong khi Liên hiệp châu Âu và các đồng minh khác cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga vì các chế tài liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine.

Ấn Độ, quốc gia đói dầu với 1,4 tỷ dân, đã tiêu thụ gần 60 triệu thùng dầu của Nga từ đầu năm tới nay, so với 12 triệu thùng của cả năm ngoái, theo công ty dữ liệu hàng hóa Kpler. Các chuyến hàng đến các nước châu Á khác, như Trung Quốc, cũng đã tăng trong những tháng gần đây nhưng ở mức độ thấp hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Associated Press, Thủ tướng Sri Lanka cho biết có thể cũng buộc phải mua thêm dầu từ Nga khi đang ráo riết tìm kiếm nhiên liệu để duy trì hoạt động của đất nước trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Kể từ cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine vào cuối tháng Hai, giá dầu toàn cầu đã tăng vọt, mang lại cho các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ và các nước khác thêm động lực để khai thác dầu mà họ được Moscow cung cấp với chiết khấu đáng kể từ 30 đến 35 đô la, so với dầu thô Brent và các loại dầu quốc tế khác hiện đang giao dịch ở mức khoảng 120 đô la mỗi thùng.

Tầm quan trọng của họ đối với Nga đã tăng lên sau khi Liên hiệp châu Âu gồm 27 quốc gia, thị trường chính cho nhiên liệu hóa thạch mang lại phần lớn thu nhập từ nước ngoài cho Moscow, đã đồng ý ngừng hầu hết các hoạt động mua dầu Nga vào cuối năm nay.

Trong khi các chuyến hàng dầu Urals đến phần lớn châu Âu bị cắt giảm, thì dầu thô được chuyển sang châu Á, nơi Ấn Độ trở thành khách mua hàng đầu, tiếp theo là Trung Quốc. Các báo cáo theo dõi tàu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ là một điểm đến quan trọng khác.

Các nhà máy lọc dầu độc lập và thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc cũng đã tăng cường mua. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, vào năm 2021, Trung Quốc là khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga, với trung bình 1,6 triệu thùng mỗi ngày, chia đều giữa các tuyến đường ống và đường biển.

Dù nhập khẩu của Ấn Độ chỉ bằng khoảng một phần tư số này, nhưng sự gia tăng mạnh kể từ khi chiến tranh Ukraine bắt đầu là một nguồn rạn nứt tiềm tàng giữa Washington và New Delhi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG