Đường dẫn truy cập

Quốc tế lên án vụ tấn công ở Somalia


Cư dân tụ tập tại hiện trường vụ đánh bom tự sát giết chết 70 người ở thủ đô Somalia, ngày 4/10/2011

Nhóm nổi dậy Al-Shabab ở Somalia thề quyết sẽ mở thêm các cuộc tấn công tại nước này tiếp theo sau vụ đánh bom bằng xe tải ở thủ đô Mogadishu hôm qua khiến ít nhất 70 người chết và hàng chục người bị thương.

Các giới chức và những người chứng kiến nói rằng vụ tấn công xảy ra vào sáng sớm hôm qua khi hai kẻ đánh bom tự sát lao chiếc xe bom vào một cơ sở của chính phủ tại một trong những khu phố nhộn nhịp nhất của thành phố.

Nhóm chủ chiến Hồi giáo ngay sau đó tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công, và nói rằng mục tiêu của họ là nhắm vào Chính phủ Liên bang Chuyển tiếp của Somalia.

Một người phát ngôn của nhóm này cảnh cáo người dân Somalia phải tránh xa các cơ sở của chính phủ, và đe dọa sẽ còn nhiều vụ nổ lớn hơn nữa sắp xảy ra.

Cộng đồng quốc tế ngay lập tức bày tỏ phẫn nộ về vụ tấn công này.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon nói rằng ông "kinh hãi" về vụ đánh bom.

Ông nói "không thể hiểu nổi tại sao người dân vô tội lại bị nhắm làm mục tiêu tấn công một cách vô lý như thế."

Hoa Kỳ lên án hành động nhóm Al-Shabab là “hoàn toàn coi thường mạng sống của con người”.

Anh gọi vụ tấn công là "nhẫn tâm," và Pháp gọi đó là "đê hèn."

Tổng thống Somalia Sheikh Sharif Ahmed nói rằng ông cảm thấy "sốc cực độ" trước hành động bạo lực "man rợ và vô nhân đạo." Ông nói các phần tử chủ chiến không thể tấn công ngân hàng dân Somalia vào thời điểm tệ hại như vậy.

Cuộc tấn công xảy ra vào lúc quốc tế đang nỗ lực đưa viện trợ khẩn cấp đến cho hàng triệu nạn nhân đói kém ở nước này.

Liên hiệp quốc công bố nạn đói tại 6 khu vực ở miền nam Somalia. Hầu hết các khu vực đó do nhóm Al-Shabab kiểm soát. Nhóm này không cho nhân viên cứu trợ người nước ngoài vào khu vực, và cấm người dân đang cần được cứu giúp rời khỏi khu vực.

XS
SM
MD
LG